Chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm sau bão lụt, mưa lũ

Ngày đăng: 18/11/2013 - Lượt xem: 2085

Trong thời gian gần đây, tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, xảy ra trên diện rộng ở nhiều tỉnh miền Trung và Tây Nguyên có đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân do nguy cơ dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân chính là ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường sau mưa lũ, việc không bảo đảm an toàn trong chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm của người dân.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong điều kiện mưa lũ, úng ngập, Cục An toàn thực phẩm có văn bản số 2593/ATTP-NĐ đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp sau đây:

1. Theo dõi sát diễn biến tình trạng mưa, lũ trên địa bàn, chủ động xây dựng kế hoạch, huy động các nguồn lực để triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho đối tượng, những khu vực có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp.

2. Tổ chức thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn chọn lựa, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Tập trung tuyên truyền để cộng đồng phối hợp thực hiện:

- Thực hiện ăn chín, uống chín; nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải được lọc và khử trùng; rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi vệ sinh.

- Không sử dụng gia cầm, gia súc chết do lũ lụt làm thức ăn, hoặc chế biến thực phẩm để bán lại cho người tiêu dùng.

- Bảo quản tốt lương thực, thực phẩm tránh ẩm, mốc, mối mọt và ngập nước; Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, phòng chống côn trùng, động vật gây bệnh và ruồi, nhặng xâm nhập.

- Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, thu gom rác thải, xác động vật chết, chôn lấp theo quy định, nạo vét, khơi thông cống rãnh bảo đảm vệ sinh môi trường.

3. Tổ chức tốt việc bảo đảm, xử lý nước ăn uống, sinh hoạt trong tình huống đang ngập lụt và sau mưa lũ bằng các biện pháp lắng lọc, khử trùng bằng Chloramin T hoặc B và xử lý bằng biện pháp đun sôi trước khi uống theo hướng dẫn của y tế địa phương.

4. Phối hợp với cơ quan chức năng ở địa phương trong việc kiểm soát thực phẩm cứu trợ cho đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt nhằm đảm bảo các thực phẩm này an toàn, còn hạn sử dụng khi đến tay người tiêu dùng.

5. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phối hợp với các đơn vị chức năng theo sự chỉ đạo của Sở Y tế tổ chức giám sát phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức cấp cứu và điều trị kịp thời không để diễn biến xấu xảy ra; tiến hành điều tra dịch tễ học theo quy định, xác định phương thức lây truyền, thức ăn nguyên nhân, nguyên nhân gây bệnh để tiên lượng, có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả nhằm ngăn chặn bệnh truyền qua thực phẩm.

Đề nghị các đơn vị chủ động tổ chức triển khai và báo cáo kết quả thực hiện về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp và báo cáo Bộ Y tế./.

 

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,896,259
Trong tháng
593,745
Hôm nay
45,090
Đang Online
15
Back To Top