Công điện khẩn về phòng chống khẩn cấp ngộ độc thực phẩm do nấm độc tán trắng

Ngày đăng: 17/03/2014 - Lượt xem: 3036

Từ ngày 9/3 đến 15/3/2014, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang đã xảy ra 03 vụ ngộ độc do ăn nấm tự nhiên loại nấm độc tán trắng làm 14 người mắc và đã có 02 người bị chết.

Các bệnh nhân dù đang được cấp cứu, điều trị tích cực tại Trung tâm phòng chống độc, Bệnh viện Bạch Mai nhưng diễn biến rất phức tạp, khó tiên lượng do độc tố nấm gây tổn thương gan rất nặng nề. Nguyên nhân ngộ độc do người dân thu hái nấm mọc hoang dại (ở rừng, khe suối…) và được chế biến thành thức ăn. Nấm độc tán trắng mọc nhiều trong mùa Xuân và mùa Hè, khó phân biệt với các loại nấm tự nhiên không chứa độc tố. Để phòng ngừa khẩn cấp ngộ độc do nấm độc tán trắng, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã có Công điện số 01/CĐ-ATTP ngày 17/3/2014 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh phía Bắc và yêu cầu các đồng chí Giám đốc Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo và triển khai quyết liệt các biện pháp sau:

1. Chỉ đạo, tổ chức triển khai các nội dung tại Công văn số 427 /ATTP NĐ ngày  11 tháng 3  năm 2014 của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm về việc "Tăng cường triển khai công tác phòng chống ngộ độc do nấm độc".

2. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm do nấm độc đến tận hộ gia đình bằng mọi hình thức và bằng các phương tiện truyền thông trên địa bàn với các vật liệu truyền thông bằng cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc; truyền thông qua các Trưởng tộc, Trưởng họ, Trưởng bản để đến những người ở trên nương rẫy, ở sâu trong rừng; kết hợp tuyên truyền cho học sinh ở các trường học để mọi người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại.

3. Chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh, cấp cứu và điều trị kịp thời, đúng phác đồ, chú ý sử dụng than hoạt tính và thuốc nhuận tràng cho bệnh nhân và cả ca bệnh nghi ngờ.

VFA

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
145,518,049
Trong tháng
771,375
Hôm nay
15,120
Đang Online
165
Back To Top