Điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Phú Thọ

Ngày đăng: 17/11/2017 - Lượt xem: 25878

Chiều ngày 16/11/2017, bệnh viện đa khoa Cẩm Khê đã tiếp nhận và cấp cứu cho nhiều học sinh trường mầm non Hương Lung (xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) có biểu hiện buồn nôn, sốt nhẹ nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa chiều (gồm có bánh dày, bưởi) tại trường.

Trước tình hình trên, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đã có công văn số 5651/NĐ-ATTP ngày 17/11/2017 đề nghị Đồng chí Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân và Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung sau:

1. Cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các học sinh.

2. Tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại địa điểm kinh doanh, bảo quản sản phẩm, lấy mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.

3. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học; giám sát, kiểm soát chặt chẽ các chương trình quảng cáo, bán, nhân đạo, tặng (miễn phí)… các sản phẩm thực phẩm trong khu vực trường học. Chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu. Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh. Xử lý nghiêm và không cho phép hoạt động đối với các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

4. Thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn số 2106/ATTP-NĐ ngày 17/5/2017, Công văn số 5327/ATTP-NĐ ngày 30/10/2017 của Cục An toàn thực phẩm về việc phối hợp phòng ngừa ngộ độc tại khu vực các cơ sở giáo dục.

5. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm và Bộ trưởng Bộ Y tế theo quy định.

VFA

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
117,216,139
Trong tháng
692,940
Hôm nay
39,720
Đang Online
105
Back To Top