Báo cáo nhanh về việc triển khai Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012

Thực hiện việc triển khai Kế hoạch số 22/KH-BCĐTƯVSATTP “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012” ngày 23/12/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế, tính đến thời điểm 15h ngày 20/01/2012, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm xin tổng hợp và báo cáo nhanh một số kết quả như sau:

1. Về Kế hoạch triển khai “Tháng hành động”.

- 42/63 của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã gửi Kế hoạch triển khai “Tháng hành động” từ tuyến tỉnh xuống tuyến xã, phường.

- 04 ban ngành: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương đã gửi Kế hoạch triển khai “Tháng hành động”.

 

2. Về kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động”.

- Tại Trung ương: 10 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP theo Kế hoạch số 20/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 25/11/2011 tiếp tục duy trì triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 27 tỉnh/thành phố trọng điểm.

- Các địa phương tiếp tục tổ chức các đoàn thanh tra kiểm tra về ATTP, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Ngoài ra:

- Cục ATVSTP đã phối hợp với C49 – Bộ Công An tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Hải Dương, phát hiện hơn 10 tấn ớt bột không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đã tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định.

- Cục ATVSTP đã phối hợp với C49 – Bộ Công An tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Quận Hoàng Mai đã phát hiện và xử lý 0,5 tấn thịt và sản phẩm thịt, trứng cá hồi, ngan ngỗng, củ cải, lưỡi bò không có rõ nguồn gốc. Đã tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định.

- Cục ATVSTP đã phối hợp với C49 – Bộ Công An và Cục Quản lý thị trường tiến hành thanh tra, kiểm tra 03 cơ sở sản xuất rượu và nước giải khát Tân Đô, Bắc Đô, Tây Đô, phát hiện nguyên liệu sử dụng không rõ nguồn gốc và sử dụng chất tạo ngọt ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế (Cyclamate). Cục Quản lý thị trường đang tiến hành xử lý.

- Cục ATVSTP đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hòa Bình. 03 tỉnh đều có Kế hoạch tổ chức Hội nghị triển khai tháng hành động từ tuyến tỉnh xuống tuyến xã phường và treo băng rôn hưởng ứng Tháng hành động. Tại tỉnh Hòa Bình, Đoàn của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã trực tiếp tham gia theo dõi việc tiêu hủy bánh kẹo, tóp mỡ, mỹ phẩm, rượu giả (do Quản lý thị trường phát hiện).

 

3. Về tình hình ngộ độc thực phẩm trong “Tháng hành động”.

Cả nước có 03 vụ ngộ độc thực phẩm, cụ thể:

- Ngộ độc thực phẩm xảy ra ở thôn Văn An, Xã Ân Tín, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định ngày 07/01/2012, nguyên nhân do uống rượu ba kích tại Đám giỗ ở địa phương. Kết quả 01 người tử vong, hơn 20 người phải đi cấp cứu.

- Ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty Free Well, khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, tỉnh Bình Dương ngày 09/01/2012, nguyên nhân do ăn cá lóc sống. Kết quả 13 công nhân ngộ độc.

- Ngộ độc thực phẩm xảy ra tại tiệc cưới ngày 16/01/2012 tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Kết quả 31 người nhập viện. Chưa rõ nguyên nhân.

 

Từ ngày 21/01/2012 đến ngày 29/01/2012, Cục ATVSTP vẫn tiếp tục duy trì các đội trực để xử lý khi có trường hợp khẩn cấp và cập nhật các thông tin liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm kính báo cáo Bộ trưởng và Thứ trưởng.

Tải báo cáo tại đây

Tin khác
Video Xem thêm
Thông điệp "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014"