Ứng dụng hoạt tính sinh học quan trọng của MFGM trong sữa mẹ

Ngày đăng: 10/05/2017 - Lượt xem: 4880

Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng quý, sữa mẹ còn chứa nhiều yếu tố có hoạt tính sinh học đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng và phát triển của trẻ nhũ nhi. Một trong số đó là thành phần MFGM, nay được các nhà khoa học nghiên cứu bổ sung vào các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ.

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ, các khuyến cáo quốc tế nhấn mạnh trẻ cần bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời cũng như kéo dài 1­2 năm hoặc lâu hơn sau khi bắt đầu dùng thức ăn đặc. Với các kỹ thuật phân tích ngày càng tinh vi, các nhà khoa học đã phát hiện sữa mẹ chứa nhiều loại phức hợp, bao gồm các yếu tố dinh dưỡng và không dinh dưỡng, có hoạt tính sinh học cần thiết để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh. Trong số đó, có nhiều chất bao gồm các thành phần khác nhau của MFGM. Các chất này có nguồn gốc từ nhiều nguồn, bao gồm biểu mô tuyến vú, các tế bào trong sữa và huyết thanh của mẹ.

NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG VỀ VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA MFGM TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NÃO BỘ VÀ HỆ MIỄN DỊCH

Các nhà khoa học cho biết, cấu trúc của MFGM bao gồm lõi bên trong là một giọt chất béo về cơ bản chứa các triglyceride, với một màng cầu 3 lớp bên ngoài bao gồm phức hợp các thành phần chất béo lipid và protein có hoạt tính sinh học, gắn kết màng khác nhau.

Màng cầu chất béo MFGM được tiết vào trong sữa mẹ bởi các biểu mô tuyến vú. Các màng cầu này có liên quan đến quá trình myelin hóa và chức năng của não, với các thành phần chính yếu bao gồm sphingomyelin, gangliosides, acid sialic, cholesterol… Theo các nhà khoa học, các hoạt tính sinh học nổi trội của các thành phần trong MFGM có trong sữa mẹ bao gồm: Cải thiện phát triển nhận thức, khả năng tập trung chú ý của trẻ; và kháng khuẩn, kháng virus ức chế độc tố ở ruột. Theo đó, một số trong các yếu tố gắn kết màng của MFGM như các mucin MUC1 và MUC4 có đặc tính kháng khuẩn. Chẳng hạn, MUC1 ức chế HIV, rotavirus và cũng cho thấy ức chế sự kết tập máu của vi khuẩn Vibrio cholera và E. Coli. Ngoài ra, cả MUC1 và MUC4 đều cho thấy có thể ức chế khuẩn Salmonella enterica serovar typhimuri­ um và virus Norwalk.Trong khi đó, tác dụng của sphin­ gomyelin trong MFGM đối với sự phát triển trí não, vận động và hành vi ở trẻ sinh non được xác nhận trong một thử nghiệm ngẫu nhiên tại Nhật, có nhóm chứng. 24 trẻ nhũ nhi có cân nặng lúc sinh rất thấp được chọn ngẫu nhiên để dùng sữa có bổ sung sphingomyelin (Sphingomyelin chiếm 20% tất cả phos­ pholipid trong sữa, n=12) và nhóm chứng dùng sữa không được bổ sung (Sphingomyelin chỉ chiếm 13% tất cả các phospholipid). Phép kiểm định Fagan cho thấy có sự cải thiện đáng kể về Điểm số Thông minh ở trẻ nhũ nhi dùng sữa bổ sung sphingomyelin (p<0.001) và theo thang điểm tỷ lệ hành vi, tổng điểm theo thang điểm sự phát triển trẻ nhũ nhi theo Bayley II (p<0.05) được ghi nhận sau 12 và 18 tháng cũng cải thiện đáng kể.

Lúc 12 tháng tuổi, điểm số nhận thức theo Thang điểm Bayley về sự Phát triển của trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ cao hơn rõ rệt (p=0.008) khi trẻ bú sữa công thức thực nghiệm, tương tự với những trẻ bú mẹ. Đồng thời, tại thời điểm kết thúc nghiên cứu, số lần tiêu chảy và tiêu chảy có máu ở những trẻ dùng thực phẩm được tăng cường MFGM giảm đáng kể (tỷ số lệch: 0.54; khoảng tin cậy 95%: 0.31­0.93; p=0.025).

Những thử nghiệm gần đây ở Thụy Điển cũng cho thấy việc bổ sung MFGM vào sữa công thức dành cho nhũ nhi có thể thu hẹp khoảng cách này. Cuộc thử nghiệm tiền cứu, mù đôi, ngẫu nhiên, có nhóm chứng tiến hành như sau: 160 trẻ nhũ nhi 2 tháng tuổi được cho bú sữa công thức thực nghiệm có bổ sung MFGM, ít năng lượng, ít chất đạm hoặc cho bú sữa tiêu chuẩn cho đến 6 tháng tuổi; một nhóm khác gồm 80 trẻ bú mẹ được chọn làm nhóm chứng. Vào lúc trẻ được 12 tháng tuổi, điểm số nhận thức theo Thang điểm Bayley về sự Phát triển của trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ cao hơn đáng kể (p=0.008) ở những trẻ dùng sữa thực nghiệm có MFGM, nhưng không có sự khác biệt với những trẻ bú mẹ.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có nhóm chứng ở Peru, tác dụng của bột cô đặc đạm whey có bổ sung MFGM vào thức ăn dặm đối với chứng tiêu chảy và thiếu máu được khảo sát ở 550 trẻ từ 6­11 tháng tuổi. Nguồn chất đạm được thêm vào thực phẩm ăn dặm (bổ sung) cho trẻ dùng hàng ngày trong 6 tháng, là từ thành phần đạm MFGM hoặc là từ chất đạm sữa không kem. Vào lúc kết thúc nghiên cứu, số lần tiêu chảy giảm đáng kể ở những trẻ dùng thực phẩm được tăng cường MFGM, đặc biệt giảm số lần đi tiêu chảy có máu (tỷ số lệch: 0.54; khoảng tin cậy 95%: 0.31­ 0.93; p=0.025).

ỨNG DỤNG, BỔ SUNG VÀO SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CHO TRẺ

Cho đến gần đây, các sữa công thức dành cho trẻ nhũ nhi bị thiếu hụt MFGM vì thành phần này dễ bị mất trong quá trình chế biến. Đây chính là một trong những nguyên nhân lớn tạo ra khoảng cách về sự phát triển nhận thức giữa trẻ bú mẹ và trẻ bú sữa công thức.Các nhà nghiên cứu trên thế giới đã cố gắng phát hiện, ứng dụng và bổ sung các thành phần mới trong sữa mẹ vào các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là sữa công thức. Tuy vậy, công việc này bị hạn chế vì nhiều lý do. Việc nghiên cứu và ứng dụng cần phải có các nghiên cứu chuyên sâu, được chuẩn hóa, nghiêm ngặt về mặt thống kê về các thành phần đột phá trong sữa mẹ.

Với sự liên tục đổi mới và sáng tạo trong nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học, làm chủ công nghệ, Mead Johnson Nutrition hiện là 1 trong những đơn vị tiên phong trên thế giới cho ra đời sản phẩm dinh dưỡng bổ sung MFGM. Việc bổ sung MFGM như trong sữa mẹ giúp cải thiện chức năng và thành phần sữa công thức gần hơn với sữa mẹ, mang lại những lợi ích vượt trội về sự phát triển nhận thức, trí tuệ và sức khỏe cho trẻ em.

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
123,865,609
Trong tháng
1,021,155
Hôm nay
48,255
Đang Online
15
Back To Top