Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong trường học

Ngày đăng: 31/03/2019 - Lượt xem: 995

Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trong trường học trên địa bàn tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố giám sát, chỉ đạo các cơ sở giáo dục nâng cao vai trò, trách nhiệm, giám sát hàng ngày việc cung cấp suất ăn cho học sinh, phát hiện tồn tại để khắc phục khi có sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra.

Ngày15/3/2019, tại lớp 2A Trường Tiểu học Trường Sơn thành phố Bà Rịa,tổ chức tiệc sinh nhật tại lớp, tiệc ngọt gồm bánh kem ( phụ huynh mua tại tiệm bánh Hoàng Phát), bánh bông lan trứng muối chà bông ( phụ huynh mua tại tiệm bánh Mai)và trà sữa nhãn hiệu Trà sữa không độ Milk Tea. Sau khi ăn, một số học sinh xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng, đã được nhà trường đưa vào bệnh viện Bà Rịa khám và điều trị. Đến13giờ 30 cùng ngày tất cả học sinh trên đã ổn được xuất viện.

 Trong cùng ngàyChi cục An toàn vệ sinhthựcphẩm tỉnh đã phối hợp với Phòng y tế và Trung tâm y tế thành phố Bà Rịa tiến hành điều tra tại bệnh viện và kiểm tra 02 cơ sở cung cấp bánh và lấy mẫu đưa đi xét nghiệm.

Theo phiếu kiểm nghiệm số 00355.19 của Trung tâm y tế Dự phòng  mẫu bánh kem lấy tại tiệm bánh Hoàng Phát không đạt chỉ tiêu Staphylococcus: 5,4 x 10 2 CFU/g ( Chỉ tiêu cho phép là 10CFU/g).

Theo báo cáo số 24/BC-ATTP ngày 28/3/2019 của Chi cục ATVSTPthì đây là vụ ngộ độc thực phẩm nguyên nhân nghi do vi sinh vật. Thực phẩm được sử dụng trong nhà trường nhưng không do nhà trường cung cấp mà do phụ huynh mang vào. Việc tổ chức tiệc sinh nhật tự phát nên không thực hiện việc lưu mẫu. Khi xảy ra ngộ độc hầu như không có mẫu lưu để xét nghiệm truy tìm căn nguyên. Để tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, thời gian tới Chi cục ATVSTP sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào Tạo; phòng giáo dục, Phòng y tế, Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm tại bếp ăn tập thể, căng-tin dịch vụ ăn uống của các trường học; qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Nhằm đảo bảo an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho các cháu, Các trường học thực hiện nghiêm việc các quy định an toàn thực phẩm đặc biệt là công tác lưu mẫu khi có tổ chức ăn uống trên 30 người phải thực hiện lưu mẫu đủ số lượng và trọng lượng. Tất cả thực phẩm sử dụng cho các cháu phải đảm bảo tiêu chí an toàn, có nguồn gốc rõ ràng.Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức ATVSTP, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng đặc biệt là các em học sinh. Khuyến cáo học sinh và phụ huynh không mua, sử dụng thực phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm không an toàn trước cổng trường học.

Chi cục ATVSTP tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top