Bà Rịa Vũng Tàu tập huấn kiến thức ATVSTP cho ngư dân

Ngày đăng: 20/04/2015 - Lượt xem: 1436

Trong năm 2014 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã xảy ra 03 vụ ngộ độc do độc tố trong hải sản. 01 vụ ngộ độc do cá nóc ở huyện Long Điền (05 người mắc trong đó có 1 người tử vong) và 02 vụ ngộ độc Sam lông ở huyện Đất Đỏ (05 người mắc trong đó có 01 người tử vong). Đa số nạn nhân bị ngộ độc làm nghề đánh bắt hải sản. 

Qua 03 vụ ngộ độc trên cho thấy hiểu biết về các loại hải sản có độc tự nhiên của những ngư dân rất hạn chế và họ có tâm lý chủ quan. Để hạn chế vụ ngộ độc và nâng cao hiểu biết về độc tố tự nhiên có trong các loài hải sản cho các ngư dân là rất quan trọng. Vì vậy, ngày 01/4/2015 vừa qua Chi cục ATVSTP đã phối kết hợp với Chi cục khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức lớp tuyên truyền kiến thức ATTP nói chung đặc biệt là các loại hải sản có độc tố tự nhiên cho những người làm nghề đánh bắt thủy hải sản ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, để biết cách nhận biết, sơ cấp cứu khi xảy ra ngộ độc.

Qua lớp tập huấn các ngư dân được cung cấp thông tin về: Điều kiện đảm bảo ATVSTP theo quy định của pháp luật hiện nay, cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, các biện pháp xử lý và cách sơ cấp cứu khi bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó, cũng đặc biệt nhấn mạnh cho ngư dân về việc phòng chống ngộ độc thực phẩm cũng như cách nhận biết, phân biệt đối với các loài thủy hải sản chứa độc tố gây ngộ độc như: cá nóc, con so, cua biển lạ, ốc biển lạ….. Tại buổi tập huấn, Chi cục cũng đã phát tờ rơi tuyên truyền cách phân biệt các loài thủy hải sản chứa độc tố gây ngộ độc thực phẩm với hình ảnh minh họa thực tế và phát tài liệu đảm bảo ATVSTP cho ngư dân.

Dự kiến sau buổi tập huấn này, trong năm nay Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với Chi cục khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản mở các lớp tập huấn khác cho ngư dân tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với mục tiêu trong tương lai sẽ không có ngộ độc thực phẩm xẩy ra.

                                                          Chi cục ATVSTP Bà Rịa Vũng Tàu

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,890,784
Trong tháng
588,270
Hôm nay
39,615
Đang Online
1,170
Back To Top