Đắk Lắk: Điều tra, xử lý 02 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện Krông Búk và huyện Buôn Đôn

Ngày đăng: 31/07/2019 - Lượt xem: 722

Sáng ngày 14/7/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn và Trung tâm Y tế huyện Krông Buk về 02 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) xảy ra trên địa bàn huyện Buôn Đôn và huyện Krông Buk; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế 02 huyện Buôn Đôn và Krông Buk triển khai công tác điều tra vụ NĐTP, ghi nhận:

Vào lúc 11 giờ 00 phút ngày 13/7/2019, gia đình bà Trần Thị Minh Thúy  (địa chỉ: Thôn 4, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) tổ chức đám cưới với tổng cộng khoảng 650 thực khách. Thực đơn gồm: Gỏi hải sản + phồng tôm; Gà hấp; Xôi lá cẩm; Tôm sốt chanh dây; Bê nướng ống tre; Lẩu cá lăng + bún; Trái cây (chôm chôm). Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày người đầu tiên bắt đầu có dấu hiệu NĐTP và nhập viện điều trị với các triệu chứng như: Đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, sốt và đến 21 giờ 00 phút ngày 15/7/2019 có tổng cộng 157 người bị ngộ độc với các triệu chứng như trên nhập vào các bệnh viện để điều trị (gồm: Bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn: 152 người; Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh: 02 người; Bệnh viện Công an tỉnh: 02 người, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên: 01 người). Tính đến ngày 22/7/2019, tất cả 157 bệnh nhân bị ngộ độc đã xuất viện, cơ sở tổ chức phục vụ tiệc cưới là Văn On, thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cung cấp.

Và tại huyện Krông Búk, cũng tại bữa trưa, vào lúc 11 giờ 00 phút ngày 13/7/2019, gia đình ông Lý Chiến Thắng (địa chỉ: Thôn An Bình, xã Chư Kpô, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk) tổ chức đám cưới với tổng cộng khoảng 1.000 thực khách. Thực đơn gồm: Gỏi sứa; Tôm sốt cải mầm; Bê hấp cuốn rau (mắm nêm); Gà chiên mắm + xôi; Lẩu hải sản; Yagout. Đến 19 giờ 35 phút cùng ngày người đầu tiên bắt đầu có dấu hiệu NĐTP và nhập viện điều trị với các triệu chứng như: Đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, sốt và đến 08 giờ 30 phút ngày 16/7/2019 có tổng cộng 195 người bị ngộ độc với các triệu chứng như trên nhập vào các bệnh viện để điều trị (gồm: Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình: 83 người; Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ: 104 người, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên: 02 người, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh: 06 người). Tính đến 08 giờ 30 phút ngày 18/7/2019, tất cả 195 bệnh nhân bị ngộ độc đã xuất viện, do dịch vụ Gia chánh Diệu Phú - Hộ kinh doanh Bùi Thị Phú, thôn Thống Nhất (thôn 6 cũ), thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cung cấp.


Ngay sau khi nhận được thông tin về 02 vụ NĐTP nói trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo nhanh cho Lãnh đạo Sở Y tế và Trưởng Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ Y, đồng thời chỉ đạo trực tiếp đến Lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn; Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Krông Buk, Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ và Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình để điều tra xác minh, cập nhập tình hình liên quan đến vụ NĐTP cũng như diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân bị ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm và báo cáo kịp thời các biện pháp chuyên môn để xử lý vụ NĐTP. Đồng thời thành lập Đoàn thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại 02 cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm có trụ sở kinh doanh tại huyện Cư M’gar.

Đoàn Thanh tra, kiểm tra làm việc tại cơ sở (Ảnh: Nguyễn Bảo – P.CTTT)

Đoàn thanh tra và 02 đội điều tra NĐTP kiểm tra tiến hành lấy mẫu để gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên 11 mẫu thực phẩm và 06 mẫu bệnh phẩm trong đó: Vụ NĐTP tại huyện Buôn Đôn lấy 05 mẫu thức ăn (Gỏi hải sản + phồng tôm, Gà hấp, Xôi lá cẩm,  Lẩu cá lăng - Bún và Trái cây (chôm chôm)) và 02 mẫu bệnh phẩm (mẫu phân), kết quả xác định thức ăn nguyên nhân là Gỏi hải sản, căn nguyên là do Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticusSalmonella spp. Vụ NĐTP tại huyện Krông Buk lấy 06 mẫu thức ăn lưu (Gỏi hải sải, Tôm sốt cải mầm, Bê hấp cuốn rau (mắm nêm), Gà chiên mắm, Xôi, Lẩu hải sản, Yagout) và 04 mẫu bệnh phẩm (03 mẫu nôn và 01 mẫu phân), kết quả xác định thức ăn nguyên nhân là Gỏi hải sản, căn nguyên là do Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus.  

Để công tác tham mưu xử lý được chặt chẽ, ngày 24/7/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị liên ngành có liên quan (Thanh tra Sở Y tế và Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh) họp thống nhất ý kiến về việc tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đắk Lắk về hình thức xử lý đối với 02 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống để xảy ra 02 vụ NĐTP. Kết quả cuộc họp thống nhất như sau: Cả 02 cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm không đáp ứng quy định về ATTP gây NĐTP ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 05 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên đề xuất xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền; Hình thức phạt bổ sung: Đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong 04 tháng; Các biện pháp khắc phục hậu quả: Theo quy định của pháp luật.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ thu thập đầy đủ hồ sơ và chuyển cho Thanh tra Sở Y tế để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định.    

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
146,213,929
Trong tháng
269,895
Hôm nay
12,735
Đang Online
45
Back To Top