Đồng Tháp: Kết quả thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tháng hành động năm 2016

Ngày đăng: 30/05/2016 - Lượt xem: 2646

Theo Kế hoạch số 33/KH-BCĐ ngày 01 tháng 4 năm 2016 của Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp tỉnh về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Tháp kết hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng đã tập trung thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tháng hành động với những thành quả đạt được như sau:

Từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 4 năm 2016, tất cả 12 huyện/thị/thành trực thuộc tỉnh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016, thu hút hơn 5.000 lượt người tham dự. Hưởng ứng Tháng hành động, Hội phụ nữ tỉnh đã tổ chức gần 2.000 hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm lồng ghép với sinh hoạt định kỳ thông qua chi, tổ phụ nữ, sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt mô hình...với hơn 36.000 lượt phụ nữ là hội viên và quần chúng tham dự. Các phương tiện thông tin truyền thông đã tích cực đưa tin về ATTP với 815 lượt phát thanh, 25 lượt truyền hình, 6 bài báo online, 28 bài viết tuyên truyền, 12 xe loa và các hoạt động khác.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác truyền thông, BCĐLN về VSATTP tỉnh cũng đã chủ trương chỉ đạo tăng cường tối đa công tác thanh - kiểm tra toàn diện từ tuyến tỉnh xuống tuyến cơ sở. Trong Tháng hành động, toàn tỉnh đã thành lập được 164 đoàn thanh - kiểm tra, trong đó có 8 đoàn tuyến tỉnh, 12 đoàn tuyến huyện và 144 đoàn tuyến xã/phường.

Các đoàn đã tiến hành thanh - kiểm tra 2.718 cơ sở, bao gồm 432 cơ sở sản xuất chế biến, 564 cơ sở kinh doanh và 756 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 966 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Trong quá trình thanh - kiểm tra, đoàn đã ghi nhận 533 trường hợp vi phạm (tỷ lệ vi phạm 19,61%). Trong đó, xử phạt hành chính 13 cơ sở với tổng số tiền phạt là 37.400.000 đồng (Ba mươi bảy triệu bốn trăm ngàn đồng), buộc 26 cơ sở phải tiêu hủy sản phẩm vi phạm do hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, dương tính với hàn the. Thêm vào đó, Đoàn cũng đã cảnh cáo, nhắc nhở đồng thời hướng dẫn biện pháp khắc phục đối với 520 cơ sở có mức độ vi phạm nhẹ.

Các nội dung vi phạm chủ yếu là: Vi phạm về điều kiện con người với 551/2.718 trường hợp (20,28%); Vi phạm về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ với 71/2718 trường hợp (2,61%); Vi phạm về ghi nhãn thực phẩm với 37/996 trường hợp (3,71%) ; Vi phạm về về sử dụng thuốc BVTV với 07/1572 trường hợp (0,45%) ; Vi phạm về Chất lượng sản phẩm thực phẩm với 04/432 trường hợp  (0,43%), Vi phạm về công bố sản phẩm 03/432 trường hợp (0,69%), Vi phạm về sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi 02/996 trường hợp (0,20%).

Nhìn chung, đa số các cơ sở thực phẩm chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm với 2.185 cơ sở đạt yêu cầu trong tổng số 2.718 cơ sở được thanh - kiểm tra (Tỷ lệ đạt 80,39%). Tuy nhiên, vẫn còn số ít cơ sở chưa thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm như: Không giám sát tốt hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa thực phẩm, chưa trang bị đầy đủ bao hộ lao động cho người sản xuất, điều kiện cơ sở chưa đảm bảo, v.v....

Việc tích cực triển khai công tác đảm bảo ATTP trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 đã cho thấy những hiệu quả đáng ghi nhận. Qua đó phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Chi cục ATVSTP Đồng Tháp.

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,040,599
Trong tháng
929,865
Hôm nay
3,795
Đang Online
150
Back To Top