Hà Giang: Kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2017

Ngày đăng: 18/10/2017 - Lượt xem: 4192

Thực hiện Kế hoạch số 902/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 18/8/2017 của của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương V/v triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết trung thu năm 2017. Ngày 07/9/2017, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã ban hành Công văn số1254/BCĐVSATTP về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017. Sở Y tế tỉnh Hà Giang ban hành Quyết định số 931/QĐ-SYT ngày 18/9/20

Trong dịp Tết Trung thu năm 2017 trên địa bàn tỉnh, công tác thông tin, tuyên truyền đã được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội quan tâm triển khai thực hiện rộng khắp với đa dạng các hình thức; thực hiện trên loa phát thanh tại các xã, phường, thị trấn 383 buổi/17.771 người; truyền hình 51 lần; phổ biến trực tiếp kiến thức cho người tiêu dùng 247 buổi/20.751 người tham dự báo viết 05 tin, bài; băng rôn, khẩu hiệu 11 cái.

Đoàn kiểm tra  liên ngành của tỉnh  kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu tại thành phố Hà Giang.

Công tác kiểm tra được tiến hành trên phạm vi rộng, toàn tỉnh đã thành lập 198 đoàn liên ngành (trong đó tuyến tỉnh 01 đoàn, tuyến huyện 01 đoàn, tuyến xã 186 đoàn); tiến hành kiểm tra tại 808 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phát hiện 199 cơ sở vi phạm về ATTP (chiếm 24,6%). Phạt tiền 24 cơ sở (chiếm 21%), số tiền phạt là: 23.000.000đ. Tịch thu tiêu hủy 62 loại sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ; số sản phẩm bị tiêu hủy 215 kg. Các lỗi vi phạm chủ yếu về điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, ghi nhãn thực phẩm chiếm tỷ lệ, chất lượng sản phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo...Các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra nhanh thực phẩm 56 mẫu; đạt 45 mẫu, chiếm tỷ lệ 80,3%.

Đánh giá kết quả kiểm tra thực tế: Đaị đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chấp hành tương đối tốt các quy định của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm như: Có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở điều kiện VSATTP, giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận kiến thức vệ sinh ATTP, giấy xác nhận công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP, nơi bày bán hàng hóa có bàn, giá kê cao, thực phẩm đang kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nhãn mác hàng hóa đầy đủ theo quy định, niêm yết giá theo đúng quy định. Tuy nhiên, qua kiểm tra còn có một số cơ sở chưa chủ động thực hiện khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên mới theo quy định; sử dụng giấy chứng nhận sơ sở đủ điều kiện ATTP hết hạn, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến; kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tem nhãn phụ.

Trong đợt kiểm tra kết hợp với tuyên truyền giáo dục việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng thời phát hiện và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm có hệ thống các quy định về an toàn thực phẩm, chỉ ra những mặt còn tồn tại, yêu cầu cơ sở khắc phục ngay và báo cáo kết quả về cơ quan chức năng trong thời gian sớm nhất, từ đó nâng cao nhận thức của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm bảo đảm an toàn./.

                                                                Nguồn: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
145,373,329
Trong tháng
626,640
Hôm nay
12,150
Đang Online
150
Back To Top