HÀ TĨNH: TỔ CHỨC HÔI NGHỊ TRIỂN KHAI NGHỊ ĐỊNH 115/2018/NĐ-CP

Ngày đăng: 25/10/2018 - Lượt xem: 482

Sáng ngày 19/10, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 9 tháng đầu năm 2018 và triển khai Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Trung tâm YTDP và Phòng Y tế của 13 huyện, thị xã, Thành phố.

Tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm (khi thấy sản phẩm có nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh, trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra được 9.756 lượt cơ sở phát hiện 1.284 lượt cơ sở vi phạm chiếm 13,16%; Xử phạt hành chính 1.212 cơ sở với số tiền 1.860.798.000 đồng; tiêu hủy lượng hàng hóa vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm 17.280 quả trứng gà, 2.500 kg đường, 75 kg mỳ chính, 127 lít rượu, 09 hộp sữa các loại, 16 hộp thực phẩm chức năng, 45 chai nước ngọt, hơn 200 gói, hộp bánh kẹo,… và nhiều hàng hóa vi phạm khác có giá trị trên 600 triệu đồng.

Ngoài ra, Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành kiểm tra, đánh giá xếp loại các cơ sở kinh doanh vật tư Nông nghiệp và kinh doanh nông lâm thủy sản theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT. Lũy kế đến tháng 9/2018 là: kiểm tra được 2.062 lượt cơ sở, đạt 132,62% so với cùng kỳ năm trước và 108,47% so với kế hoạch năm 2018.

Công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ luôn được chú trọng

Về công tác kiểm soát mối nguy, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, các ngành chức năng: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các địa phương đã tiến hành lấy 3.112 mẫu thực phẩm (nước uống đóng chai, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, giò, chả, bún, kẹo cu đơ, sữa bột, thủy sản, rau, củ, quả, rượu,…) kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng. Kết quả có 217/3.112 mẫu không đạt (Hàn the trong giò chả, ecoli trong nước uống đóng chai; Tổng số vi khuẩn hiếu khí, Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc trong thực phẩm chức năng vượt ngưỡng so với tiêu chuẩn đã công bố; độ sạch của dụng cụ ăn uống), chiếm 6,97%. Trong 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm với 27 người mắc và không có trường hợp nào tử vong.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được Phòng thanh tra Sở Y tế triển khai các nội dung Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bác sỹ Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Trước đó, Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đã giúp các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm về ATTP. Tuy nhiên, Nghị định 178/2013/NĐ-CP có một số nội dung không còn phù hợp; các chế tài xử lý vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Trước tình hình đó, ngày 04/9/2018 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thay thế nghị định số 178/2013/NĐ-CP.

Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,843,024
Trong tháng
540,510
Hôm nay
35,490
Đang Online
195
Back To Top