Hội nghị khoa học và tập huấn hướng dẫn phòng chống ngộ độc thực phẩm do bánh ngô mốc tại Hà Giang

Ngày đăng: 29/12/2014 - Lượt xem: 1344

Ngày 18/12/2014, Trung tâm phòng chống nhiễm độc Học viện quân y và Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Sở Y tế Hà Giang, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang tổ chức Hội nghị khoa học và tập huấn hướng dẫn phòng chống ngộ độc bánh ngô mốc tại tỉnh Hà Giang. 

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế; lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị trực thuộc Sở Y tế: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh; Trường trung cấp Y tế Hà Giang; Lãnh đạo, cán bộ Trung tâm truyền thông và giáo dục sức khỏe; Lãnh đạo, cán bộ Khoa An toàn thực phẩm, cán bộ Phòng truyền thông, Trung tâm Y tế 11 huyện/thành phố; Lãnh đạo Phòng Y tế các huyện/thành phố; Lãnh đạo, cán bộ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh; Bệnh viện Y học cổ truyền; Bệnh viện khu vực Nà Trì; 10 Bệnh viện Đa khoa khu vực và Đa khoa các huyện; 

PGS.TS. Lê Văn Đông – Chủ nhiệm bộ môn Độc học và Trung tâm phòng chống nhiễm độc Học viện quân y phát biểu tại hội nghị

Trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang, năm 2014 xảy ra 02 vụ ngộ độc do ăn bánh trôi ngô bị mốc làm 06 người mắc và tử vong 03 người tại huyện Mèo Vạc. Tính từ năm 2007 đến nay, có 21 vụ, 108 người mắc và 45 người tử vong, tỷ lệ chết/ mắc chiếm 42%. 

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, PGS.TS. Hoàng Công Minh - Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Độc học và Trung tâm phòng chống nhiễm độc Học viện quân y báo cáo về thực trạng ngộ độc bánh ngô mốc; triệu trứng ngộ độc bánh ngô trên người và trên động vật; sơ lược về nấm mốc, tác hại của độc tố nấm; yếu tố phát sinh nấm mốc trong cách chế biến bánh ngô của người Mông; cách bảo quản ngô, chế biến và sử dụng bánh ngô không sinh nấm mốc; phương pháp tuyên truyền phòng chống ngộ độc bánh ngô mốc trong cộng đồng dân cư người Mông.

PGS.TS. Hoàng Công Minh - Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Độc học và Trung tâm phòng chống nhiễm độc Học viện quân y báo cáo  đề tài tại hội nghị

PGS.TS. Phạm Duệ - Nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai trình bày về cách chẩn đoán, xử trí cấp cứu và điều trị ngộ độc bánh trôi ngô mốc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được truyền đạt kiến thức phòng chống ngộ độc thực phẩm do ăn bánh trôi ngô, từ đó tuyên truyền sâu rộng đến người dân, các dân tộc của tỉnh Hà Giang góp phần hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh./.

 

Nguồn: Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Giang

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
139,455,904
Trong tháng
871,665
Hôm nay
49,575
Đang Online
120
Back To Top