Kon Tum: Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức sơ kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

Ngày đăng: 02/08/2018 - Lượt xem: 314

Sáng ngày 01/8/2018, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum (gọi tắt là Ban chỉ đạo) tổ chức cuộc họp Phiên thứ năm sơ kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Thị Nga, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, dự Hội nghị có đồng chí Đào Duy Khánh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo; đồng chí Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công thương, Phó trưởng Ban chỉ đạo và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương là thành viên Ban chỉ đạo.

Đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Phiên thứ năm

Đồng chí Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thông qua dự thảo Báo cáo Kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn  thực phẩm 6 tháng đầu năm 2018; Theo đó, Lãnh đạo UBND thành phố Kon Tum báo cáo tình hình sản xuất, tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn thành phố Kon Tum và Lãnh đạo UBND huyện Đăk Tô Báo cáo tình hình hoạt động tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại huyện Đắk Tô.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác bảo đảm ATTP đã được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội và chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đạt được những kết quả khả quan, như: Tham mưu BCĐLN ATTP tỉnh ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018; Kế hoạch số 3748/KH-BCĐ ngày 29/12/2017 triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018; Kế hoạch số 63/KH-BCĐ ngày 26/3/2018 về triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018. Tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện các nội dung kiến nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; trả lời kiến nghị “Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng của tỉnh kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm” của cử tri sau kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân tỉnh Khóa XI và thực hiện Công văn số 278/TTg-KGVX ngày 07/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về an toàn thực phẩm.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương là thành viên Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên Đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2018, Tháng hành động vì ATTP năm 2018; tổ chức tuyên truyền Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một điều của Luật an toàn thực phẩm và Quyết định số 63/2017/QĐ-UBND, ngày 29/12/2017 của UBND tỉnh ban hành Quy chế dựa vào Nhân dân để phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm, chế độ khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Công khai địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, đường dây nóng tại cơ quan, đơn vị, địa phương để thuận tiện cho người dân cung cấp thông tin, trong 6 tháng đầu năm đã tiếp nhận 3 thông tin phản ánh và đã thực hiện kiểm tra, xác minh. 100% các xã thành lập Tổ chi đạo, theo dõi, thống kê công tác bảo đảm ATTP. Sở Y tế đã rà soát và tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 252/QĐ-UBND ngày 21/5/2018 về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; sửa đổi, bổ sung, thay thế và bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong đó có lĩnh vực về ATTP. Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã phối hợp với UBMTTQVN tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP tại huyện.

Bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn những yếu kém, hạn chế, như: Việc quy hoạch và xây dựng các cơ sở giết mổ động vật tập trung tại tỉnh còn chậm; các cơ sở kinh doanh động vật, sản phẩm động vật chưa được quy hoạch, bố trí phù hợp và theo đúng quy định gây khó khăn trong công tác quản lý. Công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại một số địa phương theo phân cấp quản lý còn hạn chế. Công tác kiểm tra ở tuyến huyện, xã được triển khai thường xuyên, nhưng việc phát hiện, xử lý hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm còn hạn chế.

Các thành viên thảo luận sôi nổi, nêu ra những khó khăn, vướng mắc để bàn giải pháp thực hiện.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban chỉ đạo đánh giá cao công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2018. Để khắc phục những khó khăn vướng mắc, triển khai có hiệu quả trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng cuối năm 2018, đồng chí Trần Thị Nga nhấn mạnh một số giải pháp: Đẩy mạnh công tác quy hoạch và xây dựng các cơ sở giết mổ động vật tập trung; quy hoạch, bố trí phù hợp các cơ sở kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; tiếp tục tuyên truyền người dân và các tổ chức dịch vụ ăn uống không mua sắm, ăn uống ở những nơi không bảo đảm an toàn thực phẩm, tuyên truyền Quy chế dựa vào Nhân dân để phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm; Nghị định số 15/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết ột số điều của Luật An toàn thực phẩm; thực hiện chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm an toàn. Tuyến huyện, xã thực hiện nghiêm công tác kiểm tra để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm đúng theo quy định pháp luật.

 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum

 

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
129,386,809
Trong tháng
795,990
Hôm nay
50,565
Đang Online
75
Back To Top