Lào Cai ban hành quy định mới trong việc quản lý an toàn thực phẩm

Ngày đăng: 10/11/2014 - Lượt xem: 1884

Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 37/QĐ-UBND ngày 24/9/2014 quy định việc quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn và Quyết định số 3138/QĐ-UBND ngày 29/10/2014 về việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế – Đánh dấu một bước ngoặt lớn trong công tác quản lý An toàn thực phẩm. 

Điểm mới theo quy định này quy định đối với cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai bao gồm các hoạt động: cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; phân cấp quản lý, phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo nguyên tắc một cửa, một cơ sở chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước.

Cán bộ Chi cục hướng dẫn doanh nghiệp

Theo đó, đối với cấp tỉnh Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, thẩm định cơ sở, cấp Giấy chứng nhận đối với cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng cấp trung ương và cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại bệnh viện tỉnh, khu công nghiệp, khu kinh tế, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; bếp ăn tập thể và những cơ sở có quy mô kinh doanh từ 200 suất ăn/ ngày trở lên.

Cấp huyện UBND huyện, thành phố ủy quyền cho Trung tâm an toàn vệ sinh thực phẩm/Trung tâm Y tế (nơi chưa thành lập Trung tâm an toàn vệ sinh thực phẩm) tiếp nhận hồ sơ, thẩm định cơ sở, cấp Giấy chứng nhận đối với: Cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, căng tin do cơ quan chức năng huyện, thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có quy mô kinh doanh từ 50 đến dưới 200 suất ăn/ ngày; cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống đám tiệc di động

 Đối với cấp xã, Trạm Y tế xã, phường tiếp nhận hồ sơ, thẩm định cơ sở và trình UBND cùng cấp để cấp Giấy chứng nhận đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn quản lý và những cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, căng tin có quy mô kinh doanh dưới 50 suất ăn/ ngày

Quy định mới này cũng đưa ra nguyên tắc phối hợp trong thanh tra, kiểm tra cơ sở đó là: Kế hoạch kiểm tra của cơ quan cấp dưới trùng với kế hoạch kiểm tra của cơ quan cấp trên thì thực hiện theo kế hoạch kiểm tra của cơ quan cấp trên; Kế hoạch kiểm tra của cơ quan cùng cấp trùng nhau về địa bàn, cơ sở thì các bên trao đổi thống nhất thành lập đoàn liên ngành.

Ngày 29/10/2014, UBND tỉnh cũng đã chính thức ban hành quyết định công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế đó là hoạt động cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nói trên.

Nguồn: Chi cục ATVSTP Lào Cai

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
141,812,434
Trong tháng
701,685
Hôm nay
30,795
Đang Online
360
Back To Top