Lào Cai: Kết quả giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại một số xã vùng cao

Ngày đăng: 13/04/2017 - Lượt xem: 1388

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, tránh ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh truyền qua thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã tổ chức giám sát, hỗ trợ công tác ATTP tại 10 xã vùng cao thuộc các huyện Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, Văn Bàn, Sa Pa (Lào Cai). Đây hầu hết là các xã vùng cao, giáp biên giới, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (người Hà Nhì, Mông, Dao),… có nhận thức về vấn đề đảm bảo ATTP còn chưa cao.

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các hoạt động chuyên môn về ATTP cho Trạm Y tế xã; giám sát việc ký cam kết đảm bảo ATTP khi tổ chức bữa ăn đông người (đám hiếu, đám hỷ, lễ hội,…) của các hộ gia đình với UBND xã. Nhìn chung, công tác đảm bảo ATTP nhận được sự quan tâm vào cuộc của các cấp chính quyền và sự đồng thuận của người dân, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác y tế trên địa bàn nên những năm gần đây vấn đề ATTP được đảm bảo, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Việc triển khai ký cam kết đảm bảo ATTP khi tổ chức bữa ăn đông người đã được thực hiện tương đối nghiêm túc, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi ăn uống không đảm bảo sức khỏe của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Tuy nhiên tại một số xã cũng còn thực hiện chưa nghiêm, chưa triệt để việc ký cam kết đảm bảo ATTP này nên còn xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại hộ gia đình.

Tuyên truyền về ATTP tại hộ gia đình người dân tộc Hà Nhì xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các hoạt động chuyên môn về ATTP cho Trạm Y tế xã, Đoàn công tác cũng đã tiến hành lấy mẫu giám sát nguy cơ đối với rượu tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn các xã, đặc biệt là tại các xã vùng cao giáp biên. Kết quả, test nhanh 22 mẫu rượu nấu thủ công, trong đó có 2/22 mẫu dương tính với Metanol. Đối với 02 mẫu dương tính với Methanol đoàn đã lấy mẫu gửi kiểm nghiệm labo, kết quả đều dưới ngưỡng cho phép.

                                                                             Thanh Vân - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
123,865,609
Trong tháng
1,021,155
Hôm nay
48,255
Đang Online
15
Back To Top