Nam Định chủ động công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, sẵn sàng đón du khách dự lễ hội khai ấn Đền Trần và Chợ Viềng xuân Giáp Ngọ

Ngày đăng: 05/02/2014 - Lượt xem: 1719

Nam Định là tỉnh có nhiều lễ hội, hàng năm ngay từ những ngày sau Tết Nguyên đán, có hàng chục vạn du khách về chợ Viềng và dự Lễ khai ấn đền Trần.

(Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các Lễ hội)

Từ thuở xa xưa, vùng đất cổ Nam Định đã được mệnh danh là quê hương của chợ Viềng. Dân gian có câu "Chợ Viềng 2 chợ, 1 phiên" chỉ 2 chợ này cùng tên Viềng và họp cùng phiên, cùng buôn bán những mặt hàng giống nhau (đồ cổ, đồ cũ, công cụ nhà nông, thịt bò, v.v...). Chợ Viềng họp vào đêm mùng Bảy, rạng sáng ngày mùng Tám tháng Giêng hàng năm. Chợ Viềng Phủ họp ở Phủ Giày, thuộc xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, còn gọi là chợ Viềng Phủ thường dành cho những ai muốn đến ra mắt, cầu xin Thánh mẫu Liễu Hạnh ban phát tài, lộc. Chợ Viềng ở gần chùa Bi, thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, còn gọi là chợ Viềng Chùa. Ngoài ra còn 2 chợ nữa cũng có tên là Viềng, đó là chợ Viềng Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng họp vào 6 tháng Giêng ở khu vực đền thờ Triệu Quang Phục còn chợ Viềng Mỹ Lộc, cách đền Trần không xa thì họp hàng ngày.

Đây là phiên chợ độc đáo, một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cộng đồng của cư dân nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng đã có từ xa xưa. Nét độc đáo của phiên chợ Viềng Xuân chính là ở ý nghĩa cầu may trong năm mới, cả người bán lẫn người mua với tâm lý “mua may bán rủi” đều rất vui vẻ và mong muốn bước sang một năm mưa thuận, gió hòa, làm ăn phát đạt.

Tại chợ, các sản phẩm của làng nghề truyền thống được trưng bày đều cầu mong một năm mới thành công và may mắn.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, một lượng lớn du khách thập phương kéo nhau về dự khai ấn đền Trần đêm 14 tháng Giêng. Quần thể đền Trần bao gồm nhiều đền, chùa ở phường Lộc Vượng (thành phố Nam Định) và xã Mỹ Phúc (huyện Mỹ Lộc). Với khoảng thời gian không dài, khuôn viên nơi diễn ra lễ hội chật, phần lớn những cơ sở, hộ gia đình, người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm mang tính tự phát không chuyên càng làm cho việc quản lý công tác ATTP khó khăn.

Ngay từ trước Tết Nguyên đán, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định đã chủ động xây dựng kế hoạch, gửi công văn hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tập trung công tác tuyên truyền, liên tục phát thông điệp ATVSTP qua hệ thống phát thanh, truyền thanh của địa phương. Làm việc với chính quyền các địa phương và ban tổ chức các lễ hội, phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Trạm y tế để kiểm tra, giám sát, test nhanh thực phẩm nguy cơ. Tại tuyến tỉnh, Chi cục thành lập 2 tổ điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm do lãnh đạo cơ quan trực tiếp làm tổ trưởng và thông báo tới tất cả các cơ sở y tế biết để liên hệ khi cần thiết. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố cũng thành lập các tổ điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm và triển khai xuống trạm y tế.

Ngày 6 tháng Giêng, Lãnh đạo Chi cục và các phòng chuyên môn đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho chợ Viềng tại Nam Trực và Vụ Bản, theo kế hoạch đến ngày 13 tháng Giêng tiếp tục kiểm tra tại khu vực lễ hội Khai ấn đền Trần tại Thành phố Nam Định và huyện Mỹ Lộc.

Tất cả đã sẵn sàng đảm bảo An toàn thực phẩm cho Chợ Viềng xuân và lễ Khai ấn Đền Trần.

Bs CKI Lê Lợi

Phó Chi cục trưởng

Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,007,884
Trong tháng
897,135
Hôm nay
39,990
Đang Online
60
Back To Top