Ninh Bình: Kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vào mùa lễ hội năm 2017

Ngày đăng: 24/03/2017 - Lượt xem: 2023

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 04/01/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã ban hành Quyết định số 57/QĐ-ATTP ngày 06/2/2017 về việc kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vào Mùa lễ hội năm 2017 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Từ ngày 14 - 28/02/2017, 02 Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế: huyện Hoa Lư, huyện Gia Viễn, thành phố Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra 47 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các Đoàn kiểm tra phát hiện 12 cơ sở (chiếm tỷ lệ 25,5%) có vi phạm về ATTP, trong đó xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 08 cơ sở với tổng số tiền phạt: 23.000.000đ, Đoàn nhắc nhở 04 cơ sở và yêu cầu cơ sở thực hiện các biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế. Ngoài ra có 01 cơ sở tự nguyện tiêu huỷ 20 lít rượu trắng xét nghiệm dương tính với methanol trước sự chứng kiến của Đoàn kiểm tra. Nội dung vi phạm vi phạm chủ yếu tại các cơ sở là: sử dụng nguyên liệu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; không bảo đảm an toàn để chế biến thực phẩm; không có biện pháp ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại; sử dụng người lao động không mang mặc trang phục bảo hộ theo quy định; không lưu mẫu thức ăn theo quy định; không tổ chức khám sức khoẻ, xác nhận kiến thức về ATTP…

Nhìn chung các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã có ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về ATTP. Đa số các cơ sở có đầy đủ thủ tục hành chính về ATTP theo quy định của nhà nước để kinh doanh dịch vụ ăn uống: 45/47 cơ sở có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và 38/47 cơ sở Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP còn hiệu lực. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ của các cơ sở cơ bản có đủ điều kiện để kinh doanh ăn uống: 44/47 cơ sở có khu sơ chế, chế biến thực phẩm bảo đảm sạch, cách biệt với nguồn ô nhiễm; 47/47 cơ sở có trang thiết bị dụng cụ làm bằng vật liệu là inox, thủy tinh, sành sứ đảm bảo tránh thôi nhiễm vào thực phẩm và riêng biệt đối với thức ăn sống và thức ăn chín; các cơ sở có đủ tủ bảo ôn/tủ lạnh để bảo quản sản phẩm và có đủ giá kệ để bát đĩa, dụng cụ. Đa số nhân viên đã được khám sức khỏe, xác nhận kiến thức về ATTP, có mang mặc trang phục bảo hộ khi tham gia chế biến thực phẩm. Nguyên liệu thực phẩm có hợp đồng mua bán, hoá đơn chứng từ với các nhà cung cấp. Công tác xét nghiệm nhanh cho thấy đa số không phát hiện các hoá chất độc hại/chất cấm ảnh hưởng tới sức khoẻ có trong nguyên liệu thực phẩm (xét nghiệm 447 mẫu nguyên liệu, thực phẩm các loại test nhanh tại cơ sở: foocmon, methanol, phẩm màu, axit vô cơ trong dấm ăn, hàn the, dầu mỡ ôi khét, nitrit, nitrat, hypoclorit…phát hiện có 6 mẫu dương tính với hóa chất bảo vệ thực vật và 01 mẫu rượu dương tính với methanol; kiểm tra hồ tinh bột đối với mẫu bát đĩa, kết quả 62/313 mẫu chưa đạt). Ngoài ra Đoàn kiểm ra lấy mẫu nước chế biến và mẫu thức ăn chín xét nghiệm tại Chi cục cho thấy: 36/36 mẫu nước đạt các chỉ tiêu Clorua, sắt, nitrit, nitrat theo QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống; trong số 35 mẫu thức ăn chín xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật có 20 mẫu đạt giới hạn chỉ tiêu về vi khuẩn E.coli, 17 mẫu đạt giới hạn chỉ tiêu về vi khuẩn Coliforms, 35 mẫu đạt giới hạn chỉ tiêu về vi khuẩn Staphylococcus Aureus, 06 mẫu phát hiện vi khuẩn Entrobacteriace dưới 40 CFU/g.

Tuy nhiên còn tồn tại, hạn chế chủ yếu tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là: thực hiện chưa thường xuyên việc kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn và ghi chép 02 loại sổ sách; việc khám sức khoẻ, xác nhận kiến thức ATTP của nhân viên chưa đầy đủ do sự thay đổi nhân viên theo thời vụ.

02 Đoàn kiểm tra chuyên ngành của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai hiệu quả Kế hoạch kiểm tra ATTP trong mùa lễ hội năm 2017 góp phần vào công tác bảo đảm ATTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Chi Cục ATVSTP tỉnh Ninh Bình

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top