Phú Yên: họp Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày đăng: 25/07/2016 - Lượt xem: 5245

Ngày 20/7/2016 Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Phú Yên tổ chức họp đánh giá công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016; kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo; sửa đổi bổ sung quy chế hoạt động ban chỉ đạo liên ngành

Đồng chí Phan Đình Phùng, tỉnh ủy viên, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn liên quan của các Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Tâm, chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo kết quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm. Qua đó toàn tỉnh đã triển khai công tác thông tin giáo dục thuyền thông với nhiều hình thức: viết tin, bài tuyên truyền, phát tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức tập huấn…nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho người dân. Tổ chức nói chuyện chuyên đề 65 buổi; Phát thanh 2319 lượt; Truyền hình 10 bài và phóng sự; Tuyên truyền lưu động trên 9 huyện thị xã thành phố; Báo viết 61 tin bài; treo băng rôn, khẩu hiệu 265 cái; Áp phích 10 tờ; Băng đĩa 54 cái…Đặc biệt ngành Y tế đã xây dựng chuyên trang An toàn thực phẩm trên báo địa phương; Tổ chức thành công tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa bàn thị xã Sông Cầu.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đã được các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương thường xuyên quan tâm. Theo đó, toàn tỉnh đã thành lập 172 đoàn trong đó có 11 đoàn thanh tra chuyên ngành của tỉnh và 161 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và tuyến huyện, xã, phường. Đã thanh tra, kiểm tra được 6047 lượt cơ sở, phát hiện 533 cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 8,81%), xử phạt hành chính với số tiền 178,900,000đ, tiêu hủy nhiều hàng hóa thực phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm; đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra 163 mẫu thực phẩm các loại, không đạt 15 mẫu (chiểm tỷ lệ 9.2%). Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực phẩm có nhuộm, tẩm hóa chất, phẩm màu. Sở Công thương đã chủ trì và phối với các cơ quan liên quan như Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh sản phẩm Mè trắng nhuộm hóa chất thành Mè đen, có hại đến sức khỏe người tiêu dùng, thông tin Ruốc tươi nhuộm màu cũng được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chủ trì phối hợp Sở Công thương, Sở Y tế tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin Ruốc có nhuộm hóa chất không đảm bảo an toàn.

Công tác cấp giấy chứng nhận:  Ngành Y tế 06 tháng đầu năm 2016 đã cấp 170 giấy chứng nhận đủ điều kiện, 42 giấy công bố phù hợp, 16 giấy công bố hợp quy, Tổ chức thi 42 lớp sát hạch cấp  giấy xác nhận kiến thức cho 653 người;  Ngành Công thương  cấp 45 Giấy xác nhận kiến thức về ATTP; Cấp 02 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã cấp 25 giấy chứng nhận đủ điều kiện cho cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản thủy sản thực phẩm.

Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm: Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm đã triển khai từ tuyến tỉnh đến xã, đảm bảo khi có các vụ ngộ độc thực phẩm được xử lý kịp thời và theo đúng quy định của Bộ Y tế, trong 06 tháng đầu năm 2016 xảy ra 01 vụ ngộ độc do ăn Bánh mì trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

Tại cuộc họp các đại biểu cũng đã thẳng thắn nêu ra những hạn chế, yếu kém trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm như: Công tác quản lý nhà nước về ATTP còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở tuyến cơ sở;  Phần lớn cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ khó kiểm soát, nhất là sản xuất ban đầu nhóm hàng nông lâm thuỷ sản; Mô hình thức ăn đường phố phát triển mạnh, loại hình kinh doanh này mang tính chất thời vụ, địa điểm không cố định, thường kinh doanh lúc sáng sớm hoặc tối, nhân viên phục vụ không được tập huấn kiến thức cơ bản về ATVSTP nên thường không đảm bảo đủ điều kiện VSATTP và khó quản lý; Việc tổ chức lễ cưới hỏi, lễ cúng... của người dân hầu như đều thuê dịch vụ nấu ăn từ nới khác đến, người đứng ra tổ chức không đăng ký khai báo với chính quyền địa phương, vì vậy cũng chưa quản lý, giám sát vệ sinh ATTP trong các sự kiện này; Nguồn lực cán bộ làm công tác An toàn thực phẩm chưa đủ về số lượng và chất lượng, nhất là tuyến cơ sở, đặc biệt cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra ATTP còn thiếu, chưa được đào tạo chuyên sâu để kiểm tra, xử lý các cơ sở thực phẩm vi phạm ATTP.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phan Đình Phùng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan thường trực về cơ bản trong 6 tháng đầu năm 2016 đã kiểm soát được các hoạt động liên quan an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời  đề nghị các Sở , ngành liên quan phát huy tính chủ động của từng ngành, thể hiện rõ vai trò chủ công của 3 ngành Y tế, Công thương và Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại tỉnh Phú Yên; Tiếp tục thực hiện các Chỉ thị của Ban Bí thư trung ương, Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ và các chỉ đạo của UBND tỉnh về an toàn thực phẩm. Bên cạnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm, đồng thời, yêu cầu trong công tác tuyên truyền các kiến thức an toàn thực phẩm phải vào trong các tầng lớp của xã hội; Bên cạnh đó các sở ,ban, ngành phải phối hợp chặt chẽ với UBMTTQVN trong vận động, giám sát an toàn thực phẩm; Đồng thời giao cho cơ quan thường trực chuẩn bị tổ chức hội nghị an toàn thực phẩm 5 năm  (2010-2015) trong tháng 9/2016.

Chi cục ATVSTP tỉnh Phú Yên.

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top