Quảng Ngãi: Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra phòng ngừa ngộ độc rượu

Ngày đăng: 28/03/2017 - Lượt xem: 1540

Thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, để phòng tránh xảy ra những vụ ngộ độc do sử dụng rượu có hàm lượng Methanol cao gây chết người và đảm bảo tính mạng cho người tiêu dùng,

Từ ngày 14-23/03/2017 Chi cục An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Công Thương và Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Quảng Ngãi, Trung tâm Y tế các huyện Sơn Hà, Minh Long và Trà Bồng thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu truyền thống và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu trên các địa bàn nêu trên.

Kết quả kiểm tra được 32 cơ sở: trong đó có 09 cơ sở sản xuất rượu gạo thủ công, 01 cơ sở kinh doanh rượu, 08 cơ sơ kinh doanh sản phẩm men rượu và 14 quán ăn uống có bán rượu. Kết quả có 15 cơ sở vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm, Đoàn đã xử phạt hành chính đối với 08 cơ sở với số tiền 8.250.000đ, đình chỉ hoạt động 01 cơ sở. Niêm phong 361.5kg nem rượu có nhãn mác không đúng quy định và chưa chứng minh hồ sơ công bố sản phẩm tại 6 cơ sở kinh doanh, Đoàn thanh tra đề nghị Phòng Y tế các huyện theo dõi và xử lý số men rượu nêu trên theo quy định pháp luật. Qua đợt thanh, kiểm tra cho thấy các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bán 02 loại rượu chủ yếu là Vodka và rượu gạo truyền thống, đối với rượu Vodka đã có thông tin ghi nhãn đầy đủ theo quy định còn lại tấc cả các mặt hàng rượu truyền thống đều không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, chủ của các hàng ăn uống khai báo các loại rượu gạo truyền thống được những người quen biết nấu thủ công tại nhà.

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất rượu truyền thông không có hồ sơ giấy tờ pháp lý về an toàn thực phẩm, sử dụng men rượu có nhãn mác rõ ràng, tuy nhiên chưa lưu giữ hồ sơ xác nhận công bố, điều kiện cơ sở, trang thiết bị sản xuất rượu của cơ sở thô sơ, không đảm bảo vệ sinh, không tách biệt với các nguồn gây ô nhiễm (gần khu vực nuôi gà, nuôi heo, sản phẩm rượu chưa được công bố chất lượng, không có nhãn mác. Đoàn thanh, kiểm tra đã đình chỉ hoạt động của 01 cơ sở sản xuất rượu và đề nghị các cơ sở chỉnh sửa lại cơ sở để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong đợt này Đoàn kiểm tra đã lấy 23 mẫu rượu làm test nhanh methanol, kết quả có 02 mẫu dương tính, Đoàn đã gởi 02 mẫu rượu này đến trung tâm kiểm nghiệm để xác định hàm lượng methanol.

 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top