Quảng Ngãi: Kiểm soát ATTP trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019

Ngày đăng: 13/02/2019 - Lượt xem: 1220

Thực hiện Kế hoạch số 140/KH-UBND ngày 27/12/2018 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019,

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi thành lập Đoàn kiểm tra với sự tham gia phối hợp của Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường PC49 và có sự giám sát của Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và công tác triển khai Kế hoạch đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP cấp huyện.

Đoàn tiến hành kiểm tra 54 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó 11 cơ sở vi phạm, đã xử lý 10 cơ sở vào ngày 28/01/2019 với với tiền là 33 triệu đồng, còn lại 01 cơ sở xử lý vào ngày 15/02/2019. Sử dụng test nhanh kiểm tra 43 mẫu thực phẩm, trong đó 08/43 mẫu không đạt ; hậu kiểm 16 mẫu thực phẩm, có 04/16 mẫu vượt mức cho phép của Bộ Y tế (01 mẫu đường phèn sử dụng chất tẩy trắng vượt mức cho phép của Bộ Y tế, 02 chả lụa  và 01 mẫu cá bống có sử dụng chất bảo quản sai so với hồ sơ tự công bố). Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành xử phạt 04 cơ sở có mẫu vượt mức cho phép của Bộ Y tế với số tiền 123 triệu đồng.

Kiểm tra hoạt động đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tại 03 huyện Minh Long, Tây Trà, Trà Bồng. Kết quả, các huyện chủ động xây dựng kế hoạch, ban hành Quyết định thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn kiểm soát ATTP trong dịp tết nguyên đán.

 Ngoài ra, ngành Nông nghiệp cũng đã triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Kiểm tra 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, vệ sinh thú y và 06 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản. Kết quả: 01 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính, với số tiền phạt là: 2 triệu đồng; kiểm tra: 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, 11 cơ sở giết mỗ. Kết quả: 35/35 cơ sở đạt yêu cầu.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại Siêu thị

Tuy nhiên, công tác quản lý ATTP vẫn còn gặp khó khăn, như : hầu hết các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, chưa đầu tư nâng cấp điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ còn thô sơ, đặc biệt ý thức thực hành người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn quá hạn chế ; mạng lưới làm công tác quản lý về ATTP của các cấp còn quá thiếu thốn, chưa được đào tạo để đáp ứng với tình hình quản lý ATTP ngày càng phức tạp, đặc biệt tuyến huyện, xã.

Trong quá trình kiểm tra Đoàn tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện, cơ sở dụng cụ, vệ sinh ATTP trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán./.

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top