Sơn La: Triển khai kế hoạch truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm do nấm tán trắng.

Ngày đăng: 31/03/2014 - Lượt xem: 2269

Thực hiện Công điện số 01/CĐ-ATTP ngày 17/3/2014 của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế về việc phòng chống khẩn cấp ngộ độc thực phẩm do nấm độc tán trắng; Công văn số 427/ATTP-NĐ ngày 11/3/2014 của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế về việc tăng cường triển khai công tác phòng chống ngộ độc do nấm độc; Công văn số 178/SYT-NVY ngày 20/3/2014 của Sở Y tế về việc phòng chống khẩn cấp ngộ độc thực phẩm do nấm độc tán trắng.

Mùa xuân - hè, thời tiết ấm, ẩm, nóng rất thuận lợi cho các loại nấm phát triển. Đây là thời điểm xảy ra các vụ ngộ độc do ăn phải nấm hàng năm trên địa bàn tỉnh nói riêng và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung. Đây cũng là vùng có nhiều đồng bào các dân tộc sinh sống. Theo thói quen, đồng bào vẫn thường xuyên hái lượm nấm để sử dụng làm thức ăn. Tuy nhiên, do hiểu biết hạn chế, nhiều người đã không phân biệt được nấm độc và nấm lành, nên đã thu hái nhầm nấm độc về sử dụng cho cả gia đình.

Nhằm cánh báo nguy cơ và phân biệt nấm độc tới người dân. Sở Y tế đã chỉ đạo Chi Cục ATVSTP Sơn La:

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống ngộ độc do nấm độc và một số đặc điểm, triệu chứng khi bị ngộ độc thực phẩm do nấm độc đến tận hộ gia đình bằng các phương tiện truyền thông sẵn có trên địa bàn dưới mọi hình thức truyền thông cả tiếng kinh và tiếng dân tộc; truyền thông qua các Già làng, Trưởng bản cho đến những người ở trên nương, rẫy, ở sâu trong rừng; kết hợp tuyên truyền cho học sinh ở các trường học để mọi người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại, nấm không rõ nguồn gốc, khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm cần đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời   

 Phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn tăng cường hoạt động giám sát ca bệnh, nguy cơ ngộ độc thực phẩm do nấm độc để phát hiện sớm và triển khai kịp thời các biện pháp dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng; Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, thuốc, hoá chất để kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân và khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc do ăn nấm độc xảy ra.

Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Trung tâm truyền thông - Giáo dục sức khỏe, các cơ quan, ban, nghành có liên quan tổ chức công tác tuyên truyền phát trên sóng phát thanh, đài truyền thanh các chương trình, tin bài về bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm (Bộ đĩa VCD: Phim phóng sự tài liệu lồng tiếng H’Mông, Thái, Dao với chủ đề: nhận biết một số loại nấm độc và phòng ngừa khi bị ngộ độc nấm; Bộ đĩa CD: Bằng tiếng H’Mông, Thái, Dao, với  4 chuyên mục). Thực hiện lồng ghép, trình chiếu, tuyên truyền trong các buổi hội nghị, hội thảo, cuộc họp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, tổ, bản, tiểu khu nhằm phổ biến sâu rộng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, cảnh báo thực trạng ngộ độc thực phẩm do nấm độc trong đông đảo cán bộ, quần chúng nhân dân trên địa bàn

                                                         Chi cục ATVSTP Sơn La

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,897,534
Trong tháng
595,020
Hôm nay
46,365
Đang Online
75
Back To Top