Tây Ninh: Kết quả kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2019

Ngày đăng: 23/05/2019 - Lượt xem: 460

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 là điểm nhấn trong năm, đợt cao điểm tăng cường công tác thanh, kiểm tra cơ sở. Tập trung các cơ sở có nguy cơ cao, đánh giá việc tuân thủ chấp hành các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Căn cứ kế hoạch số 210/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 04/03/2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP, về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 và Kế hoạch số 94/KH-BCĐ ngày 09/04/2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh về kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 Sở Y tế Tây Ninh đã ban hành và triển khai kế hoạch số 97/KH-SYT ngày 09/4/2019 về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019.

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm số 01 do Sở Y tế chủ trì theo Quyết định số 517/QĐ-SYT ngày 16 tháng 04 năm 2019 của Sở Y tế Tây Ninh do BS.Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh làm Trưởng đoàn và bà Trần Thị Ngọc Nương, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh làm Phó đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 tại 03 huyện bao gồm: huyện Bến Cầu, huyện Hòa Thành, huyện Tân Châu.

Trong thời gian từ ngày 17/4/2019 đến 15/5/2019 đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với 20 cơ sở, trong đó có 15 cơ sở sản xuất, 05 cơ sở dịch vụ ăn uống. Đoàn đã tiến hành kiểm tra các loại thực phẩm bao gồm: bánh tráng, chả lụa, muối tôm, tương, chao, cà phê,…; đồng thời, cũng tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể của các công ty.

Kết quả kiểm tra cho thấy, đa số các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vi phạm các nội dung: không khám sức khỏe, tập huấn kiến thức cho chủ cơ sở và nhân viên theo quy định; quy trình sản xuất chưa theo nguyên tắc một chiều; không thực hiện kiểm nghiệm định kỳ cho sản phẩm và nguồn nước sử dụng trong chế biến; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang trong khu vực sản xuất thực phẩm;... Đến thời điểm hiện tại, Đoàn đã kiến nghị Thanh tra Sở Y tế tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 04 cơ sở vi phạm với số tiền phạt là 18.000.000 đồng.

Trong quá trình kiểm tra, đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

Qua đợt kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019 các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ngày càng nhận thức hơn các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm góp phần chủ động ngăn chặn phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm.

Chi Cục ATSVTP tỉnh Tây Ninh

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
146,290,069
Trong tháng
346,035
Hôm nay
24,810
Đang Online
315
Back To Top