Thanh Hóa: Giám sát an toàn thực phẩm các trường mầm non

Ngày đăng: 19/03/2018 - Lượt xem: 4105

Công tác giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) tại các trường học mầm non có tổ chức bếp ăn bán trú là hoạt động cần thiết giúp cho việc nuôi dưỡng trẻ đẩm bảo ATTP và đạt chất lượng cao góp phần cho sự phát triển về thể lực cũng như thể chất của các trẻ trong những năm tiếp theo.

Thực hiện công văn Số 56/ATTP-TtraCC ngày 27/02/2018 của Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa. Trong thời gian 07 ngày từ ngày 06/3/2018 đến ngày 13/3/2018 Chi cục ATVSTP Thanh Hóa đã thành lập tổ giám sát về an toàn thực phẩm tiến hành giám sát các hoạt động về ATTP tại 20 trường học Mầm non có tổ chức bếp ăn bán trú cho trên 200 cháu ăn tại địa bàn huyện Tĩnh Gia- Thanh Hóa.

 cán bộ trong tổ giám sát đang giám sát tại nhà bếp

Thành phần tổ giám sát gồm có các cán bộ thuộc các phòng chức năng của Chi cục ATVSTP, đại diện cán bộ Y tế huyện và đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cùng tham gia. Với nội dung giám sát gồm: Giám sát hồ sơ khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP của chủ cơ sở, người quản lý và những người trực tiếp chế biến, sản xuất thực phẩm; đối chiếu hồ sơ với người trực tiếp chế biến, nấu nướng. Giám sát các điều kiện về cơ sở vật chất, dụng cụ chế biến, nguồn gốc thực phẩm, thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong chế biến bảo quản, chế độ lưu mẫu thức ăn, hợp đồng cung cấp thực phẩm... và hướng dẫn việc thực hiện các quy định bảo đảm ATTP; Giám sát quá trình kiểm soát nguyên liệu đầu vào, kiểm soát khâu sơ chế, chế biến, nấu nướng, vận chuyển, bảo quản thực phẩm, kiểm soát phòng ăn...;Nguồn nước dùng trong chế biến thực phẩm; đặc biệt nguồn gốc thực phẩm dùng trong sản xuất, chế biến. Hướng dẫn quy trình kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế.  Tổ giám sát đã lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm ngay tại cơ sở bằng xe giám sát, kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm để xác định nguy cơ nhằm cảnh báo kịp thời nguy cơ mất ATTP. Trong trường hợp các mẫu thực phẩm không đảm bảo theo quy định báo cáo ngay cho thủ trưởng đơn vị để có hướng giải quyết.

Kỹ thuật viên trong tổ giám sát làm xét nghiệm nhanh trên xe kiểm nghiệm nhanh ATTP

Sau một thời gian thực hiện hoạt động giám sát ATTP trong các trường Mầm non trên địa bàn huyện Tĩnh Gia - Thanh Hóa  kết quả cho thấy: một số trường chưa đạt bếp ăn 01 chiều, xác nhận kiến thức về ATTP và khám sức khỏe định kỳ cho các cô giáo trực tiếp chăm sóc và cho trẻ ăn chưa đầy đủ, chưa có phòng để thay bảo hộ lao động, việc niêm yết mẫu lưu và kiểm thực 03 bước còn chưa đúng  theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017của Bộ trưởng Bộ Y tế đặc biệt ở một số trường việc hợp đồng mua bán thực phẩm nguồn gốc chưa được rõ ràng. Trong quá trình giám sát tổ giám sát đã hướng dẫn các nhà trường khắc phục những tồn tại để nhà trường bổ sung và hoàn thiện. Kết thúc đợt giám sát, Ban giám hiệu các nhà trường cũng đánh giá cao về hoạt động giám sát của tổ giám sát đồng thời Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như ban giám hiệu các trường đã đề xuất nên tăng cường công tác giám sát để giúp nhà trường làm tốt công tác nuôi dưỡng  trẻ trong nhà trường.

Nguồn Chi Cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
135,226,384
Trong tháng
928,215
Hôm nay
7,830
Đang Online
480
Back To Top