Thanh Hóa tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018

Ngày đăng: 16/04/2018 - Lượt xem: 597

Sáng ngày 14-4, tại Quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa), Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”

Thực hiện Kế hoạch số 225/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 13/3/2018 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Kế hoạch số 68/KH-BCĐ ngày 02/4/2018 của Ban chỉ đạo quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm Thanh Hóa về tổ chức Lễ phát động Tháng an toàn thực phẩm năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Tại Quảng trường Lam Sơn thành phố Thanh Hóa, Ban chỉ đạo tỉnh đã trang trọng tổ chức Lễ phát động vì an toàn thực phẩm. Tham dự lễ phát động có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP tỉnh; đại diện các ngành chức năng cùng đông đảo giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố với qui mô 1.250 người.

Những năm qua, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp chính quyền địa phương cùng sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP của các cấp, các ngành được phân định cụ thể, rõ ràng hơn; tổ chức bộ máy về ATTP được củng cố, kiện toàn từ cấp tỉnh đến cấp xã; kiến thức, trách nhiệm về công tác bảo đảm vệ sinh ATTP của cán bộ, đảng viên, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm được cải thiện... Bên cạnh đó, số lượng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, các chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn được hình thành và nhân rộng. Một số doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi khép kín, từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm an toàn của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm ATTP ở Thanh Hóa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như tình trạng vi phạm các quy định về ATTP ở một số nơi, một số lĩnh vực vẫn còn diễn ra ở các khâu sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ...; tình trạng lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc kích thích tăng trưởng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và sử dụng các chất ngoài danh mục cho phép vẫn chưa được giải quyết triệt để, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây bức xúc trong dư luận, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng, tác động xấu đến sản xuất, môi trường đầu tư, uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp trong thời hội nhập.

Tháng hành động vì ATTP năm 2018 diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5 nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP đồng thời đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về  ATTP. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục tổ chức ký cam kết về các biện pháp bảo đảm vệ sinh ATTP đối với các hộ, cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến nông sản, thực phẩm. Trong năm 2018, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về ATTP và các mô hình thí điểm ATTP gồm các mô hình chuỗi giá trị an toàn, mô hình giết mổ tập trung ATTP, mô hình chợ ATTP, mô hình bếp ăn tập thể ATTP, mô hình cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn và mô hình xã, thị trấn ATTP...

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền yêu cầu các cấp, các ngành và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh phải bám sát chủ đề của tháng hành động và cần xác định hoạt động bảo đảm vệ sinh ATTP không chỉ diễn ra trong tháng hành động mà phải thường xuyên, liên tục với những việc làm cụ thể, thiết thực, thể hiện sự quyết tâm và cam kết mạnh mẽ đối với công tác bảo đảm ATTP.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu, khách mời, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, các em học sinh, sinh viên đã tham gia diễu hành trên các tuyến phố chính trên địa bàn TP Thanh Hóa để tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về công tác bảo đảm vệ sinh ATTP.

Chi cục ATVSTP Thanh Hóa

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
135,325,939
Trong tháng
1,027,770
Hôm nay
945
Đang Online
120
Back To Top