Thanh Hóa tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Ngày đăng: 17/09/2016 - Lượt xem: 4321

Ngày 16/9/2016, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị Quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh

Ngày 18/8/2016  Ban chấp hành đảng bộ tỉnh Thanh Hóa ban hành Nghị Quyết số 04-NQ/TU về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII, công tác An toàn thực phẩm (ATTP) được coi là một trong những vấn đề quan trọng cần ưu tiên giải quyết, như Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh cũng đã xác định đây là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, bảo đảm ATTP không chỉ đóng góp quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, duy trì và phát triển giống nòi, mà đảm bảo ATTP còn góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, thể hiện nếp sống văn minh và nâng cao khả năng hội nhập của nền kinh tế.

Ngày 16/9/2016, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh.

(Đ/c Trịnh Văn Chiến – UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị)

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến – UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh - chủ trì hội nghị; Đỗ Trọng Hưng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Đình Xứng – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu QH tỉnh, Ban chủ nhiệm CLB Hàm Rồng cùng đông đủ cán bộ chủ chốt các sở, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể  cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy và các cơ quan báo chí địa phương và trung ương thường trú tại địa phương về dự và đưa tin.

(Đ/c Nguyễn Văn Phát - UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trình bày Nghị quyết số 04-NQ/TU)

Tại hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Phát - UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trình bày Nghị Quyết số 04-NQ/TU với mục tiêu chung cho giai đoạn từ nay đến 2020:

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp chính quyền, các ngành chức năng trong công tác quản lý VSATTP; phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, vai trò tiên phong của các doanh nghiệp; sự tham gia, hưởng ứng tích cực của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về VSATTP. Phấn đấu đến năm 2020, các loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày như: Gạo; rau, củ, quả; thịt gia súc, gia cầm; thủy sản; thực phẩm chế biến ăn ngay; rượu, bia, nước giải khát, nước uống đóng chai, nước sinh hoạt được kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các khâu: sản xuất, bảo quản, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, sử dụng trên địa bàn tỉnh và cơ bản đảm bảo VSATTP.

Một số mục tiêu cụ thể mà Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh đặt ra như: Đến năm 2020 100% các chợ, cửa hàng kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể đáp ứng quy định về ATTP, 90% số xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí ATTP .v.v. là những mục tiêu hết sức nặng nề, đòi hỏi sự quyết tâm rất lớn của toàn Đảng bộ, các cơ quan, ban ngành và sự đồng lòng thực hiện của mọi người dân.

Để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Hội nghị đã đồng tình, thống nhất rất cao với 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết đã nêu. Trong đó Nghị quyết cũng như Chương trình hành động của UBND tỉnh đã đưa ra một số giải pháp, nhiệm vụ và chương trình có tính chất đột phá, có ý nghĩa then chốt, tháo gỡ những bất cập trong thời gian qua, như:

- Kiện toàn, thành lập Ban chỉ đạo các cấp trong đó Chủ tịch UBND trực tiếp làm trưởng ban. Giải pháp này nêu bật, khẳng định trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các cấp, đồng thời đảm bảo tính quyết định kịp thời, nhanh chóng của chính quyền trước các vấn đề có tính liên ngành, tính thời sự rất cao của công tác ATTP.

- Thành lập văn phòng điều phối cấp tỉnh, cấp huyện. Với sự ra đời của văn phòng điều phối sẽ tháo gỡ được việc quản lý phân tán, cắt khúc đang tồn tại hiện nay; góp phần kết nối, điều phối công tác phối hợp hoạt động liên ngành; hệ thống tập trung một đầu mối triển khai nhiệm vụ, theo dõi, tổng hợp, báo cáo đánh giá, đồng thời văn phòng điều phối sẽ tham mưu trực tiếp, nhanh chóng cho Chủ tịch UBND và Ban chỉ đạo giải quyết các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất về ATTP.

- Một số giải pháp khác như việc thành lập tổ tự quản giám sát cộng đồng ở tuyến xã, kiện toàn, thành lập ban nông nghiệp xã và thực hiện công tác xác nhận nguồn gốc, xuất xứ cho các sản phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sản xuất tại địa phương. Đây là một trong những khâu đột phá góp phần quản lý tốt an toàn thực phẩm trong các chợ truyền thống, giúp giải quyết được công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, xác định trách nhiệm khi có các sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra.

- Giải pháp đưa tiêu chí ATTP vào trở thành một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí xây dựng khu dân cư văn hóa, tuyến phố văn minh là góp phần hiện thực hóa Nghị quyết, đưa Nghị quyết đi vào đời sống, đến từng nhà, từng người dân, cùng với việc huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị xã hội, chắc chắn sẽ mang lại những chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của nhà quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và đặc biệt là đông đảo tầng lớp nhân dân.

Sự ra đời của Nghị quyết số số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh, đã thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tạo ra một luồng gió mới, sự chuyển mình của tất cả các cấp, các ngành và cộng đồng tham gia vào công tác đảm bảo ATTP. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh, đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm an toàn, nâng cao vị thế và khả năng cạnh tranh trong nước và Quốc tế.

Nhằm cụ thể hóa thực hiện các mục tiêu trong  Nghị quyết đồng thời để đưa Nghị quyết vào cuộc sống , UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành 03 văn bản về công tác bảo đảm An toàn thực phẩm:

Ban hành Quyết định số 3571/QĐ-UBND ngày 14/9/2016 về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020;

Ban hành Chỉ thị số 25/CT-UBND ngày 6/9/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa;

Ban hành Chương trình phối hợp vận động và giám sát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2016-2020 số 110/CTrPH/UBND/MTTQ ngày 21/7/2016 UBND tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Trịnh Văn Chiến – UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ quyết tâm đưa Nghị quyết vào cuộc sống và thực hiện các mục tiêu Nghị Quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; Đặc biệt lưu ý đến công tác thông tin truyền thông và đào tạo, tập huấn, nâng cao nhận thực cho cán bộ, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và nhân dân về VSATTP; bên cạnh đó cần phải đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá mức độ thực hiện Nghị quyết, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức triển khai chậm các nội dung Nghị quyết hoặc không thực hiện đúng tinh thần Nghị Quyết đã đề ra.

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top