Tích cực điều tra, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm do nấm rừng tại bản Phan - Xi - Hoa, tỉnh Lai Châu

Ngày đăng: 01/12/2014 - Lượt xem: 1557

Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 29/11/2014  đã xảy vụ ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng tại hai hộ gia đình ở bản Phan - Xi - Hoa, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. 

Tổng số đã có 10 bệnh nhân là đồng bảo H’Mông có độ tuổi từ 2 - 48 tuổi được tiếp nhận, cấp cứu, điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu trong tình trạng buồn nôn, nôn ra thức ăn kèm theo đau tức bụng, không đi ngoài, không hoa mắt, không chóng mặt. Tất cả các bệnh nhân đều được xét nghiệm thường quy, được chẩn đoán ngộ độc do nấm độc và được cấp cứu, điều trị tích cực bằng các biện pháp cho uống than hoạt tính, truyền dịch để hồi sức, dùng thuốc để bảo vệ chức năng gan, giải độc cơ thể và theo dõi sát sao diễn biến bệnh và xử trí kịp thời.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu đã cử ngay đoàn công tác phối hợp với Trung tâm y tế huyện Tam Đường, Trạm y tế xã tổ chức điều tra và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Vụ ngộ độc xảy ra vào 19 giờ 30 ngày 29/11/2014 tại gia đình ông Giàng A Cha 48 tuổi và gia đình ông Giàng A Lứ 26 tuổi (là gia đình của 2 bố con). Các bệnh nhân đều có tiền sử liên quan đến bữa ăn chung của gia đình. Bữa ăn gây ra vụ ngộ độc thực phẩm là bữa chiều ngày ngày 29/11/2014. Thức ăn chứa tác nhân gây ngộ độc thực phẩm là nấm rừng do 2 bố con ông Giàng A Cha và Giàng A Lứ hái được khoảng 02kg nấm rừng và đem về nhà chia cho 2 gia đình (khoảng 1 kg/gia đình) để chế biến thành canh nấm ăn vào bữa cơm tối cùng ngày vào khoảng 18 giờ cùng ngày. Tổng số có 14 người cùng ăn (mỗi gia đình có 07 người) tuổi từ 2 – 84 tuổi. Sau khi ăn khoảng 1 – 1 giờ 30 phút, tất cả 14 người đều có biểu hiện buồn nôn, nôn ra thức ăn kèm theo đau tức bụng. Trong đó có 10 người có biểu hiện nặng đã được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh để điều trị (cách nơi xảy ra ngộ độc khoảng 4- 5km); 04 người sau khi nôn ra thức ăn trở lại bình thường nên ở nhà điều trị (Giàng A Cha 48 tuổi, Giàng A Lứ 26 tuổi, Sùng Thị Cha 47 tuổi, Giàng Thị A 12 tuổi). Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm y tế huyện đã lấy được mẫu nấm và gửi Trung tâm chống độc Học viện Quân y để xác định loài nấm gây ngộ độc và độc tính.

Nấm ma (Omphalotus nidiformis

Kết quả điều tra, nhận dạng bước đầu tại thực địa cho thấy thủ phạm gây ra vụ ngộ độc này nghi ngờ là loài Nấm ma (Omphalotus nidiformis) với độc tố là illudin, gây co thắt, kích thích đường tiêu hóa (không gây ỉa chảy). Đến 8 giờ ngày 01/12/2014, sức khỏe của tất cả 10 bệnh nhân (3 bệnh nhân từ 2 - đến 4 tuổi, 2 bệnh nhân từ 6 - 9 tuổi, 5 bệnh nhân từ 18 - 48 tuổi) đều ổn định, các kết quả xét nghiệm trở về bình thường và đang chờ xuất viện về gia đình. Các cơ quan chức năng địa phương đang tiếp tục giám sát và tích cực tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc tuyệt đối không thu hái, không sử dụng chế biến thành thức ăn đối với nấm rừng lạ hoặc khi nghi ngờ có độc hoặc không biết rõ là nấm có độc không.

Chi cục ATVSTP Lai Châu

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
146,241,559
Trong tháng
297,525
Hôm nay
19,710
Đang Online
345
Back To Top