Trà Vinh: Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2019, tổng kết Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, triển khai công tác 06 tháng cuối năm 2019

Ngày đăng: 22/07/2019 - Lượt xem: 1116

Sáng ngày 19/7/2019 tại UBND tỉnh Trà Vinh, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh tiến hành Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2019, tổng kết Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, triển khai công tác 06 tháng cuối năm 2019, đến dự và chủ trì Hội nghị có ông Đồng Văn Lâm-Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban, cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo.

Đồng chí Đồng Văn Lâm-CT.UBND tỉnh Trà Vinh-Trưởng ban chỉ đạo

Trong 06 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã thành lập 91 đoàn thanh, kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra được 3.247 cơ sở, kết quả: 528 cơ sở vi phạm. Nội dung vi phạm chủ yếu bao gồm: điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, Chất lượng sản phẩm chưa bảo đảm an toàn thực phẩm (bị nhiễm vi sinh…); không giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc giấy cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm;không giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; không lưu giữ hồ sơ tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn thuộc diện tự công bố; điều kiện cơ sở chưa đảm bảo vệ sinh; kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng; người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống thực phẩm không mang mặc trang phục bảo hộ lao động… Tiến hành xử lý 13 cơ sở với tổng số tiền phạt là 69.695.000 đồng

Ngoài ra thực hiện theo công văn số 6282/ATTP-NĐTT ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Cục An toàn thực phẩm về việc xử lý mẫu có kết quả giám sát không đạt trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ra quyết định xử phạt 04 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm chất lượng sản phẩm, hàng hóa với tổng số tiền 10.528.000 đồng.

Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 133 cơ sở. Lũy kế đến nay đã cấp 1.774 giấy chứng nhận. Tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm ATTP 7.220 cơ sở. Lũy kế đến nay có 48.109 cơ sở. Tiếp nhận tự công bố 106 sản phẩm: Sirô, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, chả lụa, cà phê, trà xanh, bánh kẹo, rượu... Lũy kế đến nay 281 sản phẩm. Hiện nay, tỉnh đang rà soát, cập nhật và hướng dẫn cơ sở, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tại cơ sở và đã được kiểm soát theo chuỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các Sở, ngành tỉnh và địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát ATTP, kết hợp tuyên truyền và phổ biến các kiến thức về bảo đảm ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng nhận biết thực phẩm không an toàn có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Về hoạt động trong 06 tháng cuối năm 2019 tạp trung triển khai hiện công tác như sau:

Thanh, kiểm tra ATTP trong đợt Tết trung thu và hậu kiểm.

Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức về ATTP cho cán bộ làm công tác quản lý về ATTP. Tiếp tục tổ chức thực hiện tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất, chế biến nhằm giảm bớt chi phí nguyên liệu, nhiên liệu, nâng cao chất lượng và đảm bảo ATTP để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Phối hợp các Sở ngành đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phổ biến sâu rộng thông qua các kênh truyền thông, băng rol, đĩa VCD, DVD, tờ rơi, pa no, sổ tay, áp phích, xe loa...phù hợp với trình độ dân trí, văn hóa, nhận thức từng địa phương.

Hoạt động giám sát, điều tra ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm; Triển khai các hoạt động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.

Tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về ATTP năm 2019 cho 09 huyện, thị xã, thành phố. Xây dựng chuyên mục về ATTP, thông tin cảnh báo về ATTP.

Thiết lập đường dây nóng xử lý phản ánh thông tin về an toàn thực phẩm. Tăng cường quản lý nguyên liệu đầu vào chế biến như thịt, cá, rau, củ, quả nhiễm chất cấm hoặc tỷ lệ phun xịt thuốc quá nhiều không được cách ly an toàn thu hoạch sớm dẫn đến còn tồn dư chất độc trong thực phẩm như hiện nay. Nghiêm cấm sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế trong chế biến thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Trà Vinh

 

 

 

 

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top