Vấn đề thịt ngựa trong chuỗi thực phẩm ở Châu Âu

Ngày đăng: 19/02/2013 - Lượt xem: 2578

Theo nguồn tin từ Cơ quan an toàn thực phẩm của Châu Âu (EFSA), cơ quan này đang quan tâm đến vấn đề ô nhiễm của các sản phẩm thịt bò với thịt ngựa trong chuỗi thực phẩm của Châu Âu

Nguồn gốc của vấn đề này hiện đang được điều tra bởi các nhà quản lý nguy cơ trên khắp Châu Âu. Sự ô nhiễm của sản phẩm thịt bò với thịt ngựa đặt ra những vấn đề ghi nhãn sai, chất lượng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc trong chuỗi thực phẩm của EU. Hiện  nay vẫn chưa có bằng chứng về vấn đề này, tuy nhiên các nước thành viên EU được yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan đến các sản phẩm trên tới EFSA.

Tại Anh, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) cũng đang khẩn trương điều tra, kết hợp với các cơ quan khác của Chính phủ, chính quyền địa phương và ngành công nghiệp thực phẩm để xác định số lượng sản phẩm thịt bò được bán ở Anh có chứa thịt ngựa: 27 sản phẩm thịt bò băm viên đã được phân tích thì có 10 trong số 27 sản phẩm (37%) thử nghiệm dương tính với ADN ngựa và 23 sản phẩm (85%) thử nghiệm dương tính với ADN lợn. Trong 9/10 mẫu thịt bò băm viên thì ADN ngựa đã được tìm thấy ở mức rất thấp. FSA vẫn đang tiếp tục khảo sát và kêu gọi đại diện ngành công nghiệp thực phẩm cùng tham gia để phát hiện ra mức độ của các vấn đề tiềm năng và điều tra ô nhiễm này có thể xảy ra như thế nào.

Cũng theo nguồn tin của Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông đã đưa ra cảnh báo không tiêu thụ một loại thịt bò xuất xứ từ Anh mang nhãn hiệu Findus có thể giả thịt ngựa chưa qua kiểm nghiệm thuốc thú y.

Cục An toàn thực phẩm xin trân trọng thông báo./.

Phòng Pháp chế  Hội nhập - VFA

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,984,804
Trong tháng
682,305
Hôm nay
42,075
Đang Online
135
Back To Top