Chọn mua cá tươi

Ngày đăng: 14/12/2011 - Lượt xem: 5021

Cách chọn mua cá tươi

tt

Chỉ số

Cá tươi: dùng để ăn và chế biến

Cá kém tươi: chỉ để nấu ăn

Cá ươn

1

Thân cá

 

Co cứng, để trên bàn tay không thõng xuống

Có dấu hiệu bắt đầu phân giải, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng

Có dấu hiệu lên men thối, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng

2

Mắt

 

Nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi

Nhãn cầu không lồi, giác mạc nhăn nheo, hơi đục

Nhãn cầu lõm, khô, giác mạc nhăn nheo hoặc rách, mắt thụt, vẩn đục.

3

Miệng

Ngậm cứng

Hơi mở

Mở hẳn

4

Mang

 

  • Dán chặt xuống hoa khế
  • Không có nhớt và không có mùi hôi.
  • Dán không chặt vào hoa khế.
  • Mầu bắt đầu xám, có nhớt và mùi khó chịu
  • Hơi cách hoa khế.
  • Màu nâu, xám có nhớt bẩn, mùi hôi thối.

5

Vẩy

 

  • Vẩy tươi óng ánh, dính chặt.
  •  Không có niêm dịch hoặc có ít, màu trong, không có mùi

 

  • Vẩy không sáng, còn dính.
  • Có niêm dịch đục, mùi hôi ít
  • Vẩy mờ, lỏng lẻo, dễ tróc.
  • Có niêm dịch bẩn, có mùi hôi ươn, có khi bong từng mảng cho vào nước, cá nổi ngửa bụng lên, mùi tanh hôi, khó chịu.

6

Bụng

Bình thường, không phồng chướng.

Hơi phình

Bụng phồng chướng

 

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,973,599
Trong tháng
671,100
Hôm nay
30,870
Đang Online
390
Back To Top