Bế mạc Hội nghị lần thứ 38 Đại hội đồng Codex quốc tế

Ngày đăng: 13/07/2015 - Lượt xem: 1687

Tham dự Hội nghị lần này có 500 đại biểu đại diện cho 140 quốc gia và 1 tổ chức quốc tế thành viên Codex, FAO, WHO và 33 tổ chức quan sát viên quốc tế liên chính phủ và phi chính phủ. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị gồm các đại diện của Cục An toàn thực phẩm, Ủy ban Codex Việt Nam (Bộ Y tế), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT), Trung tâm QUATEST 3 (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Công ty Abbott Việt Nam.

Sau 4 ngày làm việc Hội nghị đã nhất trí thông qua 39 tiêu chuẩn và các văn bản liên quan của Codex ở bước 5/8 và bước 8; 5 dự thảo tiêu chuẩn Codex ở bước 5; 19 dự thảo công việc mới của Codex; 1 dự thảo tiêu chuẩn Codex về MRL đối với bST (Bovine Somatotropin) được giữ lại ở bước 8 do không đạt được đồng thuận trong số các quốc gia thành viên. Danh mục các tiêu chuẩn Codex quốc tế  được CAC38 thông qua sẽ được cập nhật trên Website của Ủy ban Codex Việt Nam.

Ngoài việc tham gia các phiên họp toàn thể, đoàn Việt Nam đã tham gia các sự kiện bên lề hội nghị bao gồm: Cuộc họp với chuyên gia Quỹ ủy thác của Codex (giai đoạn 2) để thảo luận về mục tiêu và mục đích của giai đoạn tiếp theo trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển tham gia hiệu quả vào hoạt động của Codex quốc tế; Tham gia bỏ phiếu kín trong khối Châu Á (CCASIA) để  bầu đại diện khu vực tham gia Ban chấp hành Codex quốc tế, kết quả Malaysia trúng cử; Gặp đại diện đoàn Canada để thảo luận về khả năng  đồng tổ chức Hội nghị lần thứ 44 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Ghi nhãn thực phẩm tại Việt Nam vào năm 2017; Tham  gia sự kiện Ngày sức khỏe thế giới của WHO và trưng bày các hình ảnh về  tổ chức Ngày sức khỏe thế giới ở Việt Nam.

Hội nghị lần này cũng đã bầu ban lãnh đạo Codex quốc tế (CAC) cho nhiệm kỳ 2015-2016, Bà Awilo Ochieng Pernet (Thụy sỹ) tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch,   Ông Guilherme Antonio da Costa Jr (Brazil); Bà Yayoi Tsujiyama (Nhật bản) và Ông Mahamadou Sako (Mali) giữ vị trí Phó chủ tịch CAC.

Hội nghị lần thứ 39 CAC sẽ được tổ chức tại Ý vào tháng 7/2016, địa điểm cụ thể sẽ được Ban tổ chức thông báo sau.

Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam.

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,046,269
Trong tháng
935,535
Hôm nay
9,480
Đang Online
135
Back To Top