Hà Giang: triển khai phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên

Ngày đăng: 03/04/2014 - Lượt xem: 2922

Ngày 02/4/2014, đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm do TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn cùng với các phòng chức năng đã phối hợp với Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang, Ủy ban nhân dân huyện Vị Xuyên và các ban ngành liên quan tiến hành rà soát, đánh giá công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại địa phương.

(Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm làm việc tại Hà Giang)

Kết quả cho thấy: nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn chủ yếu là do độc tố tự nhiên (đặc biệt là ngộ độc thực phẩm do lá rừng, nấm độc và bánh trôi ngô mốc), tập trung vào đối tượng là đồng bào dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, có thói quen thu hái, chế biến, sử dụng nấm rừng, rau rừng, bánh trôi ngô bảo quản lâu ngày. Bên cạnh đó, Đoàn công tác cùng với các cơ quan chức năng cũng ghi nhận tính hiệu quả, đồng bộ của các biện pháp quản lý, chỉ đạo và chuyên môn đã được triển khai quyết liệt trong thời gian qua (ngộ độc thực phẩm tại địa phương trong thời gian qua có xu hướng thuyên giảm, từ đầu năm 2014 đến nay chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm do nấm độc, bánh trôi ngô). Ngoài ra, Đoàn công tác và chính quyền địa phương, ngành y tế, các ban ngành liên quan đã thẳng thắn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm; nhấn mạnh thông điệp cảnh báo, hướng dẫn công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại địa phương: “Tuyệt đối không hái, sử dụng và ăn nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc dù chỉ một lần; không sử dụng bột ngô mốc để chế biến bánh trôi ngô”.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đánh giá cao hiệu quả các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Giang; Đồng chí Trần Đức Quý (Giám đốc Sở Y tế), Đồng chí Lê Thị Hà (Phó Chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện Vị Xuyên) đã khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo, phối hợp chặt chễ với các cơ quan chức năng địa phương tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trên toàn địa bàn, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm do nấm độc, lá rừng, bánh trôi ngô; nhanh chóng truyền tải thông điệp đến tận người dân qua hệ thống các trường học, y tế thôn bản, mạng lưới khuyến nông, lồng ghép truyền thông qua những hoạt động văn hóa xã hội tập trung đông người (chợ, hội họp…); tăng cường giám sát cộng đồng và các cơ sở điều trị để phát hiện sớm và xử lý kịp thời nhằm giảm thiểu những diễn biến xấu của bệnh./.

VFA

 

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
140,539,219
Trong tháng
656,865
Hôm nay
16,860
Đang Online
210
Back To Top