Hội Thảo tăng cường Phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất tại Thái Nguyên

Ngày đăng: 14/07/2015 - Lượt xem: 2497

Ngày 14/7/2015 Cục An toàn thực phẩm tổ chức Hội thảo tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể khu công nghiệp tại Công ty Samsung Electronis Việt Nam Thái Nguyên. Tham gia và chủ trì Hội thảo có GS.TS. Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế,TS.Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, Ban quản lý khu công nghiệp, một số Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương, Lãnh đạo Công ty Samsung Việt Nam

(Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra bếp ăn tại Công ty Samsung Việt Nam)

Công ty Samsung Electronis Việt Nam Thái Nguyên với 57.000 cán bộ, công nhân viên. Hệ thống bếp ăn tập thể gồm 3 khu phục vụ 87000 suất ăn mỗi ngày. Một ngàn đầu bếp và nhân viên đồng phục vụ. Công ty đầu  tư trang thiết bị tại bếp ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực hiện đầy đủ các bước kiểm thực thực phẩm từ khâu nhập nguyên liệu cho đến khâu chế biến, bảo quản thực phẩm và lưu mẫu, quản lý chất thải và quản lý môi trường  đúng quy  trình và bảo đảm an toàn thực phẩm.

 Tại Hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị:

- Tăng cường quản lý, chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Ủy ban nhân dân các cấp. Huy động sự phối hợp tham gia của các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội. Tổ chức cán bộ dặc trách nắm các đối tượng, xây dựng kế hoạch kiểm soát phù hợp đối với từng KCN/KCX, từng Bếp ăn tập thể. Nghiên cứu đề xuất chính sách can thiệp về giá thành tối thiểu, khuyến cáo về định mức dinh dưỡng của một suất ăn.

- Tăng cường thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể cho các đối tượng sử dụng dịch vụ, cung cấp dịch vụ thức ăn sẵn và người tiêu dùng. Đặc biệt nhấn mạnh sức khỏe của người lao động là vốn quý, là tài sản của doanh nghiệp và của người lao động. Yêu cầu các doanh nghiệp chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm cho đơn vị, ký cam kết giữa doanh nghiệp với y tế địa phương, Ban quản lý KCN/KCX nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông, giáo dục với mục tiêu chuyển đỏi hành vi theo hướng bền vững và có trách nhiệm xã hội.

- Thực hiện triệt để quy trình, kỹ thuật và nội dung kiểm thực 3 bước, tăng cường tự kiểm tra của doanh nghiệp có bếp ăn tập thể.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể tại KCN/KCX nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Kiên quyết không để các cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, các cơ sở vi phạm nhiều lần cung cấp suất ăn sẵn cho người lao động. Đặc biệt tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chức năng địa phương (Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, ban quản lý KCN/KCX) trong công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

- Kiện toàn tổ chức, biên chế lực lượng chuyên trách tại các cấp, phân công quản lý cụ thể.Lập kế hoạch, lộ trình triển khai hoạt động cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, các bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Chuẩn bị kế hoạch, tổ chức diễn tập thực địa điều hành  lực lượng, phương tiện, phương án xử lý, khắc phục hậu quả khi vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra tại bếp ăn tập thể.

- Tăng cường hệ thống giám sát, xây dựng phương án điều tra, xử lý, khắc phục nhằm phát hiện sớm vụ ngộ độc thực phẩm lớn tại bếp ăn tập thể. Yêu cầu điều tra 100% số vụ, lấy mẫu. xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Hướng dẫn, hỗ trợ công ty có bếp ăn tập thể giám sát, phát hiện và tổ chức ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

- Tiếp tục nghiên cứu và áp dụng những mô hình quản lý, mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể theo hướng bền vững, tiên tiến, phù hợp với điều kiện kinh tế Việt Nam.

ThS. Trần Thị Nhài - VFA

 

 

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,046,239
Trong tháng
935,505
Hôm nay
9,450
Đang Online
135
Back To Top