Kết quả tóm tắt Hội nghị lần thứ 51 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phụ gia thực phẩm

Ngày đăng: 17/04/2019 - Lượt xem: 1822

Hội nghị Ban kỹ thuật Codex về Phụ gia thực phẩm lần thứ 51 (CCFA 51) đã chính thức diễn ra tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) từ ngày 25 đến 29 tháng 03 năm 2019.

Tham dự Hội nghị có khoảng 250 đại biểu đến từ 48 quốc gia, 1 tổ chức thành viên (EU) và 33 tổ chức quan sát viên quốc tế. Đoàn đại biểu Việt Nam do Bà Nguyễn Thị Minh Hà – Phụ trách Văn phòng Codex Việt Nam làm trưởng đoàn, bao gồm các đại diện Cục An toàn thực phẩm, Trung tâm đo lường chất lượng khu vực 3 (Quatest 3) và một số doanh nghiệp sản xuất, cung cấp, sử dụng và giám định phụ gia thực phẩm tham gia (DuPont, Brenntag, Liwayway, Vinacert).

Bà Lu Jian, Tổng Giám Đốc Trung tâm Quốc gia về Đánh giá Nguy cơ An toàn thực phẩm phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị. Ông Sun Bin Phó thị trưởng Thành Phố Tế Nam phát biểu khai mạc hội nghị. Các ông Angelika Tritscher, thay mặt WHO và FAO, Tom Heiland Thư ký Codex quốc tế, đã phát biểu chào mừng đại biểu tham dự Hội nghị. Ông Yongxiang Fan – Trung Tâm Quốc Gia về Đánh Giá Nguy Cơ An Toàn Thực Phẩm chủ trì và điều hành 5 ngày hội nghị.

Sau 5 ngày làm việc, Hội nghị đã thông qua các dự thảo tiêu chuẩn Codex và các dự thảo này sẽ được trình lên Đại hội đồng CAC42 (tháng 7/2019) như sau:

  1. Các yêu cầu kỹ thuật về độ tinh khiết và độ đồng nhất đối với phụ gia thực phẩm (bước 5/8)
  • Đối với 6 phụ gia thực phẩm;
  • Các yêu cầu kỹ thuật mới đối với 24 hương liệu;
  • Soát xét lại yêu cầu kỹ thuật đối với 3 hương liệu;
  1. Các dự thảo tiêu chuẩn về gia vị và rau thơm (bước 5 và 5/8)
  • 4 dự thảo tiêu chuẩn Codex về gia vị đề nghị áp dụng cùng một điều khoản về phụ gia thực phẩm là chỉ được sử dụng chất chống đông vón trong tiêu chuẩn chung Codex về phụ gia thực phẩm (Codex Standard 192-1995);
  • 1 dự thảo tiêu chuẩn Codex về huệ tây đề nghị không được sử dụng bất cứ loại phụ gia thực phẩm nào.
  1. Hài hòa phần phụ gia thực phẩm trong 23 tiêu chuẩn Codex với các điều khoản phụ gia thực phẩm trong tiêu chuẩn Codex 192-1995 chi tiết như sau:
  • 13 tiêu chuẩn Codex đối với sữa và sản phẩm sữa;
  • 2 tiêu chuẩn về đường;
  • 2 tiêu chuẩn về nước khoáng thiên nhiên;
  • 3 tiêu chuẩn về ngũ cốc;
  • 3 tiêu chuẩn đối với protein thực vật
  1. Thông qua 155 điều khoản soát xét về phụ gia thực phẩm và 102 điều khoản mới đối với phụ gia thực phẩm;
  2. Thông qua soát xét tên nhóm và hệ số quốc tế đối với phụ gia thực phẩm trong tài liệu CAC/GL 36-1986:
  • Bỏ INS và nhóm tên đối với  "Red 2G"; "Distarch glyxerol"
  • Thay đổi nhóm chức năng và mục đích công nghệ: BMC (Methacrylate copolymer, basic)
  • Đổi tên của phụ gia có INS 160 a(iv).

Hội nghị lần thứ 52 Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phụ gia thực phẩm sẽ được tổ chức từ ngày 2-6/3/2020 tại Trung quốc.

Văn phòng Codex Việt Nam

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
143,061,139
Trong tháng
758,640
Hôm nay
5,475
Đang Online
75
Back To Top