Nâng cao chất lượng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngày đăng: 25/09/2018 - Lượt xem: 1231

Theo quy định của Nghị định 15/2018/NÐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm (ATTP), từ ngày 1-7-2019, tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP).

Giai đoạn đầu khi có thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay còn gọi là thực phẩm chức năng (TPCN), phần lớn sản phẩm phục vụ thị trường trong nước đều nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nhiên đến nay, sản phẩm sản xuất trong nước đã chiếm ưu thế, với 65% đến 70% thực phẩm bảo vệ sức khỏe phục vụ người tiêu dùng do các doanh nghiệp trong nước sản xuất, thậm chí đã có một số loại TPCN của Việt Nam xuất khẩu đi các nước. Thống kê của Cục ATTP (Bộ Y tế), cả nước hiện có hơn 1.000 cơ sở chuyên sản xuất TPCN. Thực tế cho thấy, phần lớn doanh nghiệp sản xuất có quy mô nhỏ, thậm chí nhiều doanh nghiệp hiện nay chỉ có một phòng tại khu tập thể, lắp điều hòa, trang bị vài máy dập viên, máy nghiền cũng là cơ sở sản xuất TPCN; nhân lực tham gia sản xuất cũng đa dạng, nhiều người không có kiến thức chuyên ngành... Sản xuất trong điều kiện như vậy cho nên chất lượng chắc chắn không bảo đảm và nhất là không công bằng trong hoạt động thương mại, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất quy mô lớn với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.

Cũng như nhiều nước trên thế giới, việc áp dụng tiêu chuẩn GMP đối với sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe là tất yếu, đó là các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, nhà xưởng, hệ thống lưu thông không khí, chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất ít nhất phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất phải đáp ứng các quy định chặt chẽ về hệ thống hồ sơ sổ sách; kiểm soát nguyên liệu đầu vào; đạt yêu cầu về hệ thống kiểm nghiệm.

Trước băn khoăn là khi áp dụng tiêu chuẩn GMP sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất của doanh nghiệp, nhất là sẽ dẫn tới thiếu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, lãnh đạo Cục ATTP cho rằng điều đó không đáng lo bằng việc cần có những sản phẩm tốt để cho người tiêu dùng sử dụng. Các doanh nghiệp đã được công nhận GMP hoặc doanh nghiệp đang trong quá trình đầu tư (cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người) để đạt tiêu chuẩn GMP đủ khả năng sản xuất phục vụ thị trường. Sau ngày 1-7-2019, doanh nghiệp nào không đủ điều kiện về nhà xưởng, nhưng vẫn muốn kinh doanh thì có thể mang nguyên liệu đến những doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận GMP gia công sản phẩm.

Để giúp doanh nghiệp thực hiện lộ trình đạt tiêu chuẩn GMP, Cục ATTP đã thành lập tổ tư vấn, hướng dẫn và trực tiếp thẩm định. Tổ công tác cũng phối hợp với các hiệp hội và địa phương tập huấn cho doanh nghiệp. Do vậy, kể từ khi triển khai Nghị định của Chính phủ, đã có một số cơ sở được cấp giấy chứng nhận GMP. Ngoài ra còn hàng trăm cơ sở nữa đang trong quá trình làm thủ tục để được công nhận đạt tiêu chuẩn GMP.

Theo Nhandan.com.vn

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
144,024,199
Trong tháng
600,480
Hôm nay
48,915
Đang Online
75
Back To Top