Ủy ban Codex đưa ra chuẩn an toàn thực phẩm mới

Ngày đăng: 18/07/2014 - Lượt xem: 5339

Sau 3 ngày họp ở Geneva (15-17/8), Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm (Codex) của LHQ đã thông qua chuẩn an toàn mới cho tạp chất có trong sữa bột trẻ sơ sinh và gạo.

700 đại biểu đến từ 170 quốc gia dự họp để đề ra những tiêu chuẩn giúp đảm bảo thực phẩm an toàn và bổ dưỡng hơn. 

Những khuyến nghị mới nhất được đưa ra bao gồm định mức tối đa chấp nhận được cho chì trong sữa bột trẻ em (do chưa thể loại bỏ tất cả chất chì khỏi sữa bột vào thời điểm này) là 0,01mg/1 kg sữa bột trẻ em-bằng một nửa lượng chì trước đây.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương bởi chất độc của chì. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phải chịu ảnh hưởng sâu sắc và tổn hại sức khỏe lâu dài, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và hệ thần kinh, có thể khiến trẻ mất khả năng học tập nếu nhiễm chì. 
 
Chì được tìm thấy trong môi trường và một lượng nhỏ có thể có trong thành phần nguyên liệu sử dụng trong sản phẩm sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh.

Cũng trong cuộc họp này, lần đầu tiên, Codex đã thông qua việc cho phép hàm lượng tối đa chất asen trong gạo là 0,2 mg/kg.

Theo Ủy ban này, tiếp xúc lâu dài với asen có thể gây bệnh ung thư và thương tổn trên da. Asen cũng liên quan tới sự phát triển, bệnh tim, tiểu đường và gây hại cho hệ thần kinh và não. 
 
Asen thường có mặt với hàm lượng cao trong nước ngầm và đất ở một số nơi trên thế giới. Thành phần độc hại có thể thâm nhập vào chuỗi thực phẩm khi được cây trồng hấp thu từ nước và đất. Lúa có thể thu hút nhiều asen hơn các cây trồng khác và do đây là lương thực thiết yếu nên nếu tiếp xúc với asen, sức khỏe sẽ bị tổn hại.

Theo VOA, cũng trong cuộc họp này, Ủy ban Codex đề nghị hạn chế 8 loại thuốc thú y được sử dụng trong thức ăn cho gia súc lấy thịt, bao gồm cholramphenicol, xanh malachit, carbadox, furazolidone, nitrofural, chlorpromazine, stilbenes và olaquinadox (thuốc chống vi trùng và thuốc kích thích tăng trưởng) do có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người và góp phần gây ra tình trạng kháng thuốc.

Nguồn: Thanh Phương chinhphu.vn

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,046,209
Trong tháng
935,475
Hôm nay
9,420
Đang Online
150
Back To Top