Công dụng của trứng

Ngày đăng: 19/10/2016 - Lượt xem: 7323

Dưới đây là những lợi ích của trứng với sức khỏe có thể bạn không biết.

Trứng là một loại siêu thực phẩm, tốt cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.

1. Dinh dưỡng

Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một quả trứng luộc chứa protein, vitamin A, B tổng hợp, vitamin D, E, K, canxi, kẽm, folate, selen, phốt pho, chất béo lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng khác.

2. Củng số sức mạnh bên trong cơ thể

Trứng chứa nhiều protein nên có thể củng cố sức mạnh bên trong cơ thể. Protein trong trứng giúp hình thành cơ thể và giúp cơ thể hoạt động tốt.

Tại sao chúng ta cần ăn trứng? - ảnh 1

Trứng là món ăn rất bổ dưỡng (ảnh minh họa: Internet)

3. Chứa các chất chống oxy hóa

Thị lực của chúng ta có xu hướng yếu đi theo tuổi nhưng hai chất chống oxy hóa trong trứng là zeaxanthin và lutein giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, là hai rối loạn mắt phổ biến xảy ra theo tuổi. Lòng đỏ trứng đặc biệt có lợi trong những trường hợp này. Ngoài ra, trứng cũng chứa vitamin A, cần thiết để tránh các bệnh về mắt như mù.

4. Trứng giúp hình thành xương, tóc và móng

Mặc dù vitamin D trong trứng tốt cho xương, giúp chúng ta tránh được các bệnh như loãng xương, các axit amin và vitamin, khoáng chất khác trong trứng cũng hỗ trợ điều trị mất cân bằng sinh hóa trong cơ thể và giúp chúng ta có tóc và móng khỏe mạnh.

5. Trứng cung cấp cholin

Cholin là một dưỡng chất quan trọng ngang với vitamin B. Nó giúp hình thành màng tế bào và sản sinh các phân tử tín hiệu của não. Nhiều người không biết tới sự tồn tại của dưỡng chất thiết yếu này nhưng trứng 'âm thầm' cung cấp chúng. Một quả trứng chứa khoảng 100mg cholin.

6. Trứng không ảnh hưởng xấu tới cholesterol

Trứng chứa nhiều cholesterol (một quả trứng chứa 212mg choleslterol, chỉ ít hơn 88mg so với lượng khuyến nghị hàng ngày là 300mg), nhưng điều quan trọng là cholesterol trong trứng không nhất thiết dẫn tới cholesterol cao trong máu. Ảnh hưởng cholesterol của trứng thậm chí là tương đương với lượng cholesterol được sản xuất bởi gan hàng ngày. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, ăn trứng không làm tăng cholesterol ở phần lớn người sử dụng. trong những trường hợp 'siêu nhạy cảm', nó có thể làm tăng nhẹ cholesterol toàn phần và cholesterol xấu. Những người bị các rối loạn di truyền như tăng cholesterol máu cần giảm hoặc tránh sử dụng trứng.

7. Trứng giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt

Những người có liprotein tỉ trọng cao (HDL) - cholesterol tốt - cao hơn có nguy cơ thấp hơn bị bệnh tim và các bệnh khác và trứng giúp tăng cường lượng cholesterol tốt này. Ăn 2 quả trứng/ngày trong 1,5 tháng làm tăng 10% lượng HDL.

8. Trứng ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol xấu

Ăn trứng có thể làm thay đổi hàm lượng lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) – cholesterol xấu - từ nhỏ và đặc sang lớn hơn, làm giảm nguy cơ đau tim. Các hạt nhỏ và đặc trong LDL có hại hơn so với các hạt lớn và do vậy, thay đổi kích cỡ hạt này có lợi cho sức khỏe. Thậm chí, trứng làm tăng nhẹ hàm lượng LDL.

Tại sao chúng ta cần ăn trứng? - ảnh 2

Trứng có thể giúp giảm cân (ảnh minh họa: Internet)

9. Trứng chứa axit béo omega 3, giảm triglycerid

Trứng từ những con gà được nuôi bằng thực phẩm giàu omega-3 rất giàu axit béo này và giúp làm giảm triglycerid trong máu, là yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tim. Ăn 5 quả trứng giàu omega-3/tuần trong 3 tuần có thể giảm một lượng lớn triglycerid.

10. Trứng giúp giảm cân

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên ăn trứng giúp bạn cảm thấy no hơn và có xu hướng giảm lượng calo, cuối cùng là giảm cân. Vì vậy, trứng cũng được coi là thực phẩm giúp giảm cân.

BS Nhật Nguyệt

Theo Suckhoedoisong.vn

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
128,463,079
Trong tháng
783,090
Hôm nay
32,265
Đang Online
75
Back To Top