4 khuyến cáo quan trọng của chuyên gia dinh dưỡng phòng chống COVID-19

Ngày đăng: 30/03/2020 - Lượt xem: 8223

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và nguy cơ lây nhiễm ở Việt Nam vẫn rất cao. Người dân cần chủ động phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này bằng cách nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.

Theo GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một trong những yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể không bị lây nhiễm COVID-19 là phải bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh.

Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho  biết, hệ miễn dịch được chia thành miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch chủ động.

 Miễn dịch bẩm sinh tuy không đặc hiệu và nó không giống như các vắc-xin mà tạo ra hệ thống miễn dịch chủ động, nhưng đó cũng là hàng rào bảo vệ đầu tiên để tránh virus xâm nhập trong cơ thể.
 Và chính vì vậy chúng ta thấy rằng kể cả miễn dịch bẩm sinh cũng như là miễn dịch chủ động, thì nó đều ở các tế bào lympho T, lympho B và đều cần có các nguyên liệu để nó phát triển. Như vậy thì việc dinh dưỡng, ăn uống hợp lý là hết sức quan trọng.
 Thứ nhất, phải có dinh dưỡng hợp lý để có miễn dịch tốt. Chúng ta phải ăn uống đầy đủ chất theo như tháp dinh dưỡng mà viện dinh dưỡng khuyến cáo, cố gắng dùng các thực phẩm được tăng cường các vi chất.
 Thứ hai, phải bảo đảm đầy đủ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi đã phân tích rất rõ, các loại thực phẩm khi đi mua, chế biến đều phải theo quy trình.
 Thứ ba, chúng ta phải uống nước đúng cách, mỗi ngày phải uống đủ từ 2,5 đến 3 lít cho mỗi người chứ không nên chờ khi cổ họng khô khát mới uống.
 Thứ tư, phải chú ý chế độ dinh dưỡng cho các đối tượng đặc biệt. Ở trong các bệnh viện, đối với từng loại bệnh khác nhau các bác sĩ dinh dưỡng sẽ xây dựng thực đơn cho từng người, từng bệnh nhân.
 Còn ở gia đình, ăn uống phải đa dạng. Chúng ta phải thực hiện các quy định về vệ sinh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.
 "Như chúng tôi đã nói, tất cả thực phẩm mua về cố gắng biết rõ nguồn gốc càng tốt. Thực phẩm mua ngoài chợ, hạn chế tối đa thực phẩm không rõ nguồn gốc và không sử dụng động vật hoang dã"- Giáo sư Tuyên nhấn mạnh. 
 Còn về ăn uống hằng ngày, chúng ta cần tuân thủ theo tháp dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ các nhóm chất, để có một sức khỏe tốt, phòng chống dịch bệnh, trong đó có dịch COVID-19.
 
Nguồn: https://laodong.vn/y-te/4-khuyen-cao-quan-trong-cua-chuyen-gia-dinh-duong-phong-chong-covid-19-787834.ldo

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top