Bổ sung các vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Ngày đăng: 02/02/2020 - Lượt xem: 180

Theo kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia những năm gần đây cho thấy, tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ dưới 5 tuổi là 13%; 69,4% trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm, 45% trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi thiếu máu.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng là bữa ăn của trẻ nghèo nàn về dưỡng chất so với nhu cầu của cơ thể, khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng kém do bị bệnh, nhiều trẻ sơ sinh không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, không bú đủ sữa mẹ…

Việc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng không chỉ gây ảnh hưởng tạm thời đến sức khỏe như biếng ăn, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng mà hệ lụy còn tiếp diễn trường kỳ đến tương lai phát triển của con trẻ, từ tầm vóc đến trí tuệ.

Thiếu vi chất dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Điều này gây tác động lớn đến chiều cao ở giai đoạn trưởng thành. Ngoài ra, các trẻ suy dinh dưỡng thường không đủ thể lực để tham gia các hoạt động thể chất, học tập. Thậm chí, rào cản nhận thức, tiếp thu kém, thể chất không khỏe mạnh của trẻ còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lao động khi trưởng thành.

Có khoảng 90 các vi chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cơ thể, bao gồm các vitamin tan trong nước như: nhóm B, C; các vitamin tan trong chất béo như: A, D, E, K và các chất khoáng sắt, kẽm, iod, đồng, mangan, magiê..

Trong đó, 3 loại vi chất đặc biệt quan trọng với trẻ em là canxi, vitamin D và sắt, vì liên quan trực tiếp đến chiều cao, phòng chống thiếu máu thiếu sắt. Nhưng đây chỉ là những vi chất tối thiểu cần có, ngoài ra phải bổ sung nhiều hơn nữa mới đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng của trẻ như kẽm, vitamin A, C và vitamin nhóm B…

Mỗi loại vitamin và khoáng chất đóng vai trò riêng biệt nhưng lại tương hỗ lẫn nhau để trẻ phát triển toàn diện nhất. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng đừng quên trẻ rất cần I-ốt để tổng hợp ra hormone giúp điều chỉnh các quá trình phát triển của cơ thể từ hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ sinh dục, hệ tuần hoàn đến da, lông, tóc, móng... Từ đó, giúp phòng ngừa tình trạng chậm phát triển trí tuệ, học kém do thiếu I-ốt gây ra.

Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng chủ động là thông qua nguồn thực phẩm trong từng bữa ăn. Đặc biệt chú ý chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ tới 24 tháng đầu đời.

Cải thiện bữa ăn hàng ngày có sử dụng muối iod với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính gồm: nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Nên cân đối giữa các thức ăn giàu chất đạm có nguồn gốc từ động vật và thực vật, chẳng hạn như khi ăn thịt cá thì cần bổ sung thêm các loại đậu đỗ để ngoài việc cung cấp chất đạm thì còn cung cấp các axit vitamin, khoáng chất như sắt, kẽm, i-ốt cho cơ thể.

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
159,666,544
Trong tháng
841,875
Hôm nay
41,445
Đang Online
105
Back To Top