Những người ăn chế độ ăn lành mạnh, bền vững có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm ngoài tác động đến môi trường, đó là kết quả một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ.
Đây là nghiên cứu lớn đầu tiên đánh giá trực tiếp tác động của việc tuân thủ các khuyến nghị trong báo cáo EAT-Lancet mang tính bước ngoặt năm 2019 được đặt tên là Chế độ ăn uống lành mạnh cho hành tinh (PHD). Chế độ ăn tập trung vào nhiều loại thực phẩm thực vật được chế biến tối thiểu và cho phép tiêu thụ vừa phải thịt và thực phẩm từ sữa.
Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng các loại chế độ ăn dựa trên thực vật có nhiều tác động đến sức khỏe. Ví dụ, chế độ ăn dựa trên thực vật có nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, hạt, đậu, dầu thực vật và trà/cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính. Tuy nhiên, ít nghiên cứu được tiến hành để xác định tác động môi trường, chẳng hạn như khí thải nhà kính, sử dụng đất trồng trọt chất lượng cao, nitơ từ phân bón và nước tưới của các phương pháp ăn này.
Ăn uống lành mạnh không cần phải tuân theo một công thức cứng nhắc
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta sống lâu hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, suy nhược. Bổ sung nhiều thực phẩm nguyên chất, ít chế biến, đặc biệt là thực phẩm từ thực vật như như trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt vào mỗi bữa ăn. Đồng thời chú ý giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến nhiều như đồ ăn nhẹ và nước ngọt.
Một số chế độ ăn uống như chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật hoặc chế độ ăn Okinawa, những chế độ ăn này giàu thực phẩm nguyên chất và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện tuổi thọ.
Mọi người có thể kết hợp các yếu tố của những chế độ ăn này, hoặc sử dụng các nguyên tắc cơ bản của chúng để tạo ra chế độ ăn mới phù hợp. Đó chính là cách thực sự cải thiện sở thích cũng như việc tuân thủ chế độ ăn uống lâu dài.
Bình luận