Chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống sau khi phục hồi COVID-19

Ngày đăng: 30/08/2022 - Lượt xem: 2039

Triệu chứng COVID -19 có thể ảnh hưởng tới những thói quen ăn uống của bạn. Bạn có thể bị cảm giác mất mùi và ảnh hưởng tới khẩu vị. Điều này cũng sẽ làm cho việc chế độ ăn uống của bạn khó được cân bằng và quá trình phục hồi cơ thể kéo dài hơn.

Bạn bị giảm cân dù không tác động do thiếu dinh dưỡng hoặc có thể bạn tăng cân. Thiếu dinh dưỡng là khi chế độ ăn của bạn không cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Quan trọng nhất là bạn phải chú ý tới cân nặng và khẩu vị của mình, đặc biệt hơn khi bạn là người già hoặc đang điều trị các vấn đề liên quan tới y tế khác.

Do vậy, bạn có thể tham khảo bổ sung trong chế độ ăn của bạn như sau:

  • Protein (thịt, gà, trứng hoặc các loại đỗ) là khẩu phần ăn không thể thiếu với cơ thể bạn.
  • Hydration (uống đủ các chất lỏng) là rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang nhiễm Covid, bạn cần uống nhiều các chất lỏng hơn.
  • Hoa quả và rau xanh (ít nhất là 5 khẩu phần/ngày) có chứa các vitamins và khoáng chất, bao gồm cả folate (vitamin B), vitamin C và kali. Thực phẩm này chứa chất xơ, có thể giúp đường ruột của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa táo báo cũng như các vấn đề về tiêu hóa khác.
  • Thực phẩm giàu tinh bột và chất xơ (khoai tây, bánh mỳ, gạo hoặc mỳ ống) cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Chúng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, ví dụ như sắt, canxi và folate
  • Các đồ từ sữa (hoặc các thực phẩm có chứa đậu nành) có canxi, kali, vitamin B và protein.

Và hơn nữa, bạn cần giữ trọng lượng cơ thể ổn định và một chỉ số cơ thể cân đối. Điều này sẽ giúp bạn phòng tránh không bị nhiễm bệnh và phục hồi tốt hơn khi bị mắc COVID

 (Lược dịch bài từ https://www.guysandstthomas.nhs.uk/health-information/coronavirus-covid-19-recovery/diet-and-eating-habits)

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top