Giá trị dinh dưỡng của hồng táo
Trong 100g hồng táo (khoảng 3 quả) có 79 calo, 1g protein, 20g carbohydrate, 10g chất xơ, vitamin C (77% nhu cầu hằng ngay), kali (5%).
Báo Vietnamnet dẫn nguồn chuyên trang sức khỏe Healthline cho biết, do hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, hồng táo là món ăn nhẹ lành mạnh. Ngoài ra, loại quả này chứa một số vitamin và khoáng chất, đặc biệt giàu vitamin C có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.
Hồng táo chứa carbohydrate dưới dạng đường tự nhiên, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Quả khô có hàm lượng đường và calo cao hơn nhiều so với loại tươi.
Tác dụng của hồng táo với sức khỏe
Có thể hỗ trợ cải thiện giấc ngủ và chức năng não
Theo một số nghiên cứu cho rằng chiết xuất từ quả và hạt hồng táo làm tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ ở chuột. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra loại trái cây trên có thể cải thiện trí nhớ và bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương do các hợp chất phá hủy thần kinh.
Nghiên cứu trên chuột thậm chí còn cho thấy chiết xuất từ hạt táo hỗ trợ tốt cho người có chứng mất trí do bệnh Alzheimer gây ra. Tuy nhiên, bạn không thể ăn hạt táo.
Giàu chất chống oxy hóa
Hồng táo rất giàu các hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysaccharide và axit triterpenic. Hàm lượng vitamin C cao cũng tác dụng tương tự.
Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa và đảo ngược tổn thương của các gốc tự do gây ra. Khi dư thừa nghiêm trọng, gốc tự do được cho là nguyên nhân dẫn tới một số tình trạng mạn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư.
Hỗ trợ tăng cường đề kháng
Ngoài ra, chất xơ trong hồng táo thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch tiêu diệt những yếu tố có hại xâm nhập cơ thể.
Trong hồng táo lượng lớn vitamin C hỗ trợ tăng cường sức đề kháng.
Hỗ trợ cải thiện tiêu hóa
Khoảng 50% carbohydrate trong hồng táo đến từ chất xơ - làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm táo bón. Chiết xuất hồng táo bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ bị loét, chấn thương và lượng vi khuẩn có hại cư trú trong ruột.
Cuối cùng, chất xơ trong táo có thể đóng vai trò là thức ăn cho lợi khuẩn, cho phép chúng phát triển và vượt qua vi khuẩn có hại.
Có rất nhiều cách chế biến các món ăn sử dụng hồng táo bạn có thể áp dụng giúp bồi bổ, tốt cho sức khỏe.
Lựa chọn và bảo quản Hồng táo: Để chọn hồng táo (táo tàu) an toàn và đảm bảo chất lượng, bạn có thể tham khảo những yếu tố sau:
1. Nguồn gốc rõ ràng:
- Chọn hồng táo từ những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Nếu có thể, chọn sản phẩm có chứng nhận hữu cơ hoặc các chứng chỉ an toàn khác.
2. Màu sắc và hình dáng:
- Hồng táo chất lượng thường có màu nâu đỏ đều màu, không bị thâm, không có vết đen hay dấu hiệu mốc.
- Trái táo đều đặn, không quá méo mó hoặc quá khô, nhăn nheo.
3. Mùi hương:
- Hồng táo tốt thường có mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ. Tránh những loại có mùi lạ hoặc mùi hắc quá mạnh, có thể đó là dấu hiệu của chất bảo quản hoặc phẩm màu không an toàn.
4. Kết cấu:
- Táo tàu tươi sẽ có lớp vỏ dai, mềm nhưng không bị quá khô hay ướt sũng. Táo bị quá khô sẽ mất chất lượng dinh dưỡng, trong khi quá ẩm có nguy cơ bị mốc.
5. Tránh mua hồng táo bóng loáng:
- Những trái táo quá bóng có thể đã qua xử lý bằng hóa chất để giữ màu sắc và độ bóng, không đảm bảo an toàn.
6. Đọc kỹ thông tin trên bao bì:
- Đảm bảo bao bì không bị rách hoặc có dấu hiệu hư hỏng. Hãy kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng để đảm bảo táo còn mới
7. Mua tại cửa hàng tin cậy:
- Mua hồng táo tại siêu thị lớn, cửa hàng thực phẩm hữu cơ, hay các cửa hàng bán thảo dược uy tín để tránh hàng giả, hàng nhái.
Bằng cách tuân thủ các tiêu chí này, bạn có thể lựa chọn hồng táo an toàn và đảm bảo cho sức khỏe.
Bình luận