GA-Connex: Phát minh mới trong dinh dưỡng giúp phát triển não bộ tối ưu từ trong bụng mẹ

Ngày đăng: 15/01/2018 - Lượt xem: 5190

Ngoài DHA, các nhà khoa học vừa phát minh ra một dưỡng chất mới giúp phát triển não bộ tối ưu từ trong bụng mẹ

Khi DHA là chưa đủ

Một khảo sát dành cho phụ nữ mang thai liên quan đến dinh dưỡng phát triển não bộ cho thấy, 72% mẹ lựa chọn DHA là dưỡng chất quan trọng nhất trong sự phát triển não bộ, 69% mẹ tin rằng DHA là dưỡng chất duy nhất giúp ích cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, chỉ DHA là không đủ để đảm bảo sự liên kết chặt chẽ giữa các tế bào thần kinh. Thông qua các nghiên cứu, họ nhận thấy rằng, có một dưỡng chất chuyên biệt khác chiếm vị trí quan trọng trong sự phát triển não bộ của thai nhi trong suốt thai kỳ, tạo nên sự kết nối bền vững và chặt chẽ hơn giữa các tế bào não, đó chính là GA.

GA-Connex - Phát minh mới của khoa học

Đây là thành phần lipit sữa phức hợp chứa màng cầu béo, trong đó có chứa hàm lượng GA (Ganglioside) tối ưu. Theo các nhà khoa học, GA tập trung nhiều ở não bộ, hàm lượng GA trong não bộ cao hơn so với hàm lượng GA trong các cơ quan khác. Sự gia tăng GA trong não bào thai bắt đầu từ giai đoạn đầu của thai kỳ và tăng cao nhất trong ba tháng cuối thai kỳ và trong những năm đầu đời của trẻ.

Nhận thấy GA có thể đóng vai trò đặc biệt trong quá trình nhận thức ở trẻ, trong giai đoạn từ 2012 – 2014, các nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu lâm sàng với chế độ tăng cường GA (với sản phẩm GA-Connex) để chứng minh cho nhận định này. Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, GA đều kết hợp cùng các dưỡng chất khác để hình thành và phát triển trí não của thai nhi. Cụ thể như sau:

- Tam cá nguyệt thứ nhất (tuần 1 – tuần 12): GA kết hợp với Folate hỗ trợ hình thành nên 90% tế bào thần kinh, đáp ứng sự tăng sinh với tốc độ cực nhanh cho sự tăng trưởng của não thai nhi trong giai đoạn đầu đời.

- Tam cá nguyệt thứ hai (tuần 13 – tuần 26): Bên cạnh hỗ trợ quá trình tăng trưởng, GA còn là trợ thủ đắc lực giúp các tế bào não di cư và tạo thành tua sợi thần kinh. Hơn nữa, GA cũng là một phần không thể thiếu trong việc hình thành xinap – “khớp nối” giữa các tế bào thần kinh.

- Tam cá nguyệt thứ ba (tuần 27 – kết thúc thai kỳ): GA đóng vai trò liên tục trong việc hình thành các xinap. Ngoài ra ở giai đoạn này, GA hỗ cũng hỗ trợ mạnh mẽ quá trình myelin hóa – quá trình bao bọc của chất béo quanh dây thần kinh, từ đó quyết định khả năng vận động, ngôn ngữ và nhận thức của trẻ sau này. 

Để bổ sung đầy đủ GA, mẹ bầu nên uống 2 ly sữa bầu giàu hàm lượng dưỡng chất này mỗi ngày

Tuy nhiên, dù rất quan trọng trong việc phát triển não của thai nhi, GA lại không có, hoặc có rất ít trong thực phẩm hàng ngày trong khẩu phần ăn của phụ nữ mang thai. Do đó các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và bổ sung dưỡng chất GA-Connex vào các sản phẩm dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Đây là một thành phần lipit sữa phức hợp có nguồn gốc từ kem và chứa màng cầu béo, trong đó GA là hoạt chất sinh học then chốt. Khi kết hợp với DHA, GA-Connex có khả năng tăng gấp đôi sự kết nối trên mỗi tế bào não so với khi não chỉ được cung cấp mỗi DHA. Nhờ vậy thông tin được dẫn truyền nhanh chóng và chính xác hơn.

Thế nên, nhiệm vụ quan trọng của mẹ bầu là bồi bổ đủ dưỡng chất, bổ sung 2 ly sữa bầu có chứa GA-Connex vào thực đơn mỗi ngày để tạo điều kiện cho con được hỗ trợ phát triển trí não tối ưu. Đó là cách mẹ bầu đặt những viên gạch đầu tiên cho con vững chắc vào đời bằng hành động thiết thực thể hiện tình yêu bao la của mình.

Nguồn: Tạp chí sức khoẻ và an toàn thực phẩm

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top