Lợi ích của quả bí xanh

Ngày đăng: 16/07/2024 - Lượt xem: 259

Bí xanh có tác dụng hỗ trợ trong phòng, chữa một số bệnh như: táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn…

Trong thành phần của bí xanh phần lớn là nước, không chứa lipid, với hàm lượng natri rất thấp. Cứ 100g bí xanh có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C,…

Bên cạnh đó, bí xanh chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và tóc. Hạt bí, vỏ bí, lá bí, dây bí, hoa bí đều có thể làm thuốc và là thức ăn hằng ngày rất tốt. Ngoài ra, bí xanh còn có tác dụng trong phòng, chữa một số bệnh như: táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn…

Trong bí xanh chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, không có chất béo. Theo y học cổ truyền, bí xanh vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo.

Một số lợi ích của bí xanh:

Tốt cho não bộ

Bí xanh chứa thành phần dinh dưỡng sắt, một khoáng chất cần thiết cho cấu trúc hemoglobin và vận chuyển oxy trong máu tới các mô. Một phần lớn oxy trong máu (khoảng 20%) hỗ trợ các chức năng của não, đặc biệt là việc tạo ra các nơ-ron thần kinh mới. Từ đó cải thiện hoạt động não và tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chất xơ dạng sợi trong bí xanh có khả năng hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, tốt cho người bị đau dạ dày, táo bón chướng bụng,... Ngoài ra, chất xơ hòa tan có trong bí xanh có thể tạo thành chất có kết cấu như gel trong ruột. Thông qua đó làm chậm tiến trình tiêu hóa và mang lại cảm giác no sau khi ăn.

Hỗ trợ cải tăng cường đề kháng

Quả bí xanh mang công dụng cải thiện hệ miễn dịch cực kỳ tuyệt vời. Với việc cung cấp đến 19% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể, bí xanh kích thích sản xuất bạch cầu. Từ đó tăng cường ức chế hoạt động của những gốc tự do, phòng ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh của cơ thể. Điều này giúp tăng cường sức đề kháng, duy trì sức khỏe ngày một tốt hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Bí xanh là loại quả giàu năng lượng và nước. Mặt khác, chúng không chứa chất béo. Điều này có nghĩa là khi ăn bí xanh, bạn sẽ cảm thấy no lâu và không phải lo lắng về lượng calo nạp vào cơ thể.

Một điều đáng chú ý khác là thịt của bí xanh có chất xơ sợi cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Thông qua cơ chế này, bí xanh có khả năng làm giảm mỡ tích tụ trong cơ thể và ngăn chặn quá trình chuyển hóa đường thành mỡ thừa. Vì vậy, bí xanh không chỉ có lợi cho việc duy trì vóc dáng mà còn giúp giảm cân hiệu quả.

Hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc

Bí xanh vốn ngọt dịu, có tính mát nên mang công dụng thải độc, thanh nhiệt và lợi tiểu. Được biết, uống trà bí xanh thường xuyên có khả năng hỗ trợ quá trình giải độc gan, phù hợp với trường hợp gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.

Hỗ trợ tăng cường thị lực

Bí xanh có hàm lượng vitamin B2 đáng kể. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn mắt hay giảm stress oxy hóa trên võng mạc. Bên cạnh đó, bí xanh còn giúp hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Giúp đẹp da

Với việc sở hữu lượng nước dồi dào, bí xanh là nguồn cung cấp độ ẩm lý tưởng cho làn da của bạn. Không dừng lại ở đó, loại quả cũng làm rất tốt nhiệm vụ kiểm soát dầu, kháng khuẩn, ngừa mụn. Chất chống lão hóa, vitamin A, B, C, E cùng các khoáng chất trong bí xanh sẽ giúp da trở nên căng mịn, trắng khỏe hơn.

Lưu ý khi dùng bí xanh

Mặc dù bí xanh rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải cứ dùng nhiều nó là tốt. Dưới đây là một vài điểm cần chú ý khi bạn dùng bí xanh:

Bí xanh có tính xà phòng rất cao. Vì thế nếu bạn ăn sống bí xanh hoặc uống nước bí xanh sống được xay như sinh tố để mong làm đẹp thì không nên vì tính chất xà phòng của bí xanh sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn.

Những người bị bệnh về dạ dày hay tính hàn không nên dùng bí xanh.

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều bí xanh. Đối với trẻ em và phụ nữ vừa mới sinh xong, hệ tiêu hóa còn yếu nên vào mùa đông, cần cân nhắc đối với bí xanh vì có thể gây khó tiêu.

Không ăn bí xanh cùng giấm (sẽ bị giấm triệt tiêu các chất dinh dưỡng) hoặc đậu đỏ (vì làm tăng lượng nước tiểu đột ngột gây mất nước).

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top