Tư vấn dinh dưỡng dành cho người trưởng thành trong dịch bệnh COVID-19

Ngày đăng: 09/12/2020 - Lượt xem: 339

Dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng. Những người ăn một chế độ ăn lành mạnh sẽ khỏe mạnh và có hệ thống miễn dịch tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và bệnh mạn tính. Do đó bạn nên ăn nhiều thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến mỗi ngày để có đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein và chất chống oxy hóa mà cơ thể cần. Nên uống đủ nước, tránh đường, chất béo và muối để giảm đáng kể nguy cơ thừa cân, béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.

Mua các loại thực phẩm tươi để chế biến để ăn và ăn các thực phẩm không cần qua chế biến hàng ngày

Ăn trái cây, rau, các loại đậu (ví dụ như đậu lăng...), các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt (ví dụ như ngô chưa qua chế biến, kê, yến mạch, lúa mì, gạo lứt hoặc các loại củ hoặc củ giàu tinh bột như khoai tây, khoai lang, khoai môn hoặc sắn) và thực phẩm có nguồn gốc từ động vật (ví dụ thịt, cá, trứng và sữa).

Hàng ngày, ăn: 2 chén trái cây (4 phần ăn), 2,5 chén rau (5 phần ăn), 180 g ngũ cốc, 160 g thịt và đậu (có thể ăn thịt đỏ 1-2 lần mỗi tuần, và thịt gia cầm 2 −3 lần mỗi tuần).

Đối với các bữa ăn nhẹ, hãy chọn rau sống và trái cây tươi hơn là thực phẩm có nhiều đường, chất béo hoặc muối.

Không nấu quá chín rau và trái cây vì có thể làm mất các vitamin quan trọng.

Khi sử dụng rau và trái cây đóng hộp hoặc sấy khô, hãy chọn những loại không thêm muối hoặc đường.

Uống đủ nước hàng ngày

Nước rất cần thiết cho sự sống. Nó vận chuyển các chất dinh dưỡng và hợp chất trong máu, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn, loại bỏ chất thải, bôi trơn và đệm các khớp.

Uống 8–10 cốc nước mỗi ngày.

Nước tinh khiết là lựa chọn tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể uống các loại đồ uống khác, trái cây và rau quả có chứa nước, ví dụ như nước chanh (pha loãng trong nước và không đường), trà và cà phê. Nhưng hãy lưu ý không tiêu thụ quá nhiều caffeine và tránh nước trái cây ngọt, xi-rô, nước trái cây cô đặc, đồ uống có ga có đường vì chúng đều chứa đường.

Ăn lượng thức ăn vừa đủ chất béo và dầu ăn

Tiêu thụ chất béo không bão hòa (ví dụ như có trong cá, bơ, các loại hạt, dầu ô liu, đậu nành, dầu hạt cải, hướng dương và ngô) hơn là chất béo bão hòa (ví dụ như có trong thịt mỡ, bơ, dầu dừa, kem, pho mát,..).

Chọn thịt trắng (ví dụ như thịt gia cầm) và cá, thường ít chất béo, thay vì thịt đỏ.

Tránh các loại thịt đã qua chế biến vì chúng có nhiều chất béo và muối.

Nếu có thể, hãy chọn các sản phẩm sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc giảm chất béo.

Tránh chất béo được sản xuất công nghiệp. Chúng thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến, thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ, thức ăn chiên rán, bánh pizza đông lạnh, bánh nướng, bánh quy, bơ thực vật.

Ăn ít đường và muối

Khi nấu và chế biến thức ăn, hãy hạn chế lượng muối và các gia vị có hàm lượng natri cao (ví dụ như nước tương và nước mắm).

Hạn chế lượng muối ăn hàng ngày của bạn dưới 5g (khoảng 1 thìa cà phê) và sử dụng muối iốt.

Tránh thực phẩm (ví dụ như đồ ăn nhẹ) có nhiều muối và đường.

Hạn chế uống nước ngọt hoặc nước ngọt và các loại đồ uống khác có nhiều đường (ví dụ như nước trái cây, nước ép trái cây cô đặc và xi-rô, sữa có hương vị và đồ uống sữa chua).

Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và sô cô la.

Tránh ăn bên ngoài

Ăn ở nhà để giảm tỷ lệ tiếp xúc với người khác và giảm nguy cơ tiếp xúc với COVID-19. Chúng tôi khuyên bạn nên duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và bất kỳ ai đang ho hoặc hắt hơi. Điều đó không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được trong môi trường xã hội đông đúc như nhà hàng và quán cà phê. Các giọt bắn từ những người bị nhiễm bệnh có thể rơi xuống các bề mặt và bàn tay của mọi người (ví dụ như khách hàng và nhân viên), và với rất nhiều người qua lại, mà bạn không dám chắc rằng tay, bề mặt tiếp xúc được rửa và khử trùng thường xuyên. 

Tư vấn hỗ trợ sức khỏe tinh thần

Trong khi dinh dưỡng thích hợp giúp cải thiện sức khỏe và khả năng miễn dịch, nhưng dinh dưỡng không phải là tất cả. Những người bị mắc bệnh mãn tính có khả năng hoặc xác nhận nhiễm COVID-19 cần được hỗ trợ về sức khỏe tinh thần và chế độ ăn uống để đảm bảo họ có sức khỏe tốt nhất. Mọi người cần trợ giúp tư vấn và hỗ trợ tâm lý xã hội thích hợp từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những tư vấn viên đã được đào tạo

 

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
161,996,704
Trong tháng
964,800
Hôm nay
8,640
Đang Online
270
Back To Top