Vì sao nên chọn sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ có kiểm chứng lâm sàng?

Ngày đăng: 16/08/2016 - Lượt xem: 10055

Trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ là những đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt, nhất là một chế độ dinh dưỡng phù hợp cần thiết để đáp ứng cho sự phát triển đặc biệt của trẻ. Sữa mẹ luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người mẹ vì những lý do đặc biệt, không thể cung cấp được nguồn sữa tự nhiên này mà phải sử dụng đến sữa công thức để bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho con. Lúc này, các công thức sữa được kiểm chứng lâm sàng qua nhữ

SỮA CÔNG THỨC - NGUỒN BỔ TRỢ DINH DƯỠNG HỢP LÝ CHO TRẺ

Chị N.T Hạnh (Quận 12, TP. HCM) chia sẻ: “Sinh con ra, mỗi người mẹ đều luôn muốn nuôi con bằng nguồn sữa mẹ ấm áp. Vẫn biết sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất, nhưng bản thân tôi cũng từng đối mặt với những vấn đề sức khỏe, dẫn đến không có đủ sữa để nuôi con và phải tìm đến sữa công thức như nguồn dinh dưỡng bổ sung cho con.”

Câu chuyện của chị Hạnh cũng là trường hợp chung của số nhiều các bà mẹ. Không thể phủ nhận tầm quan và những tác động dinh dưỡng mà sữa mẹ mang lại cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp ngoài lệ, ngoài ý muốn, mẹ cần phải bổ sung thêm sữa ngoài hay các sản phẩm dinh dưỡng khác để đảm bảo sự phát triển của con trong những năm tháng đầu đời. Giữa thị trường quá nhiều chủng loại và nhãn hiệu, không ít các mẹ cảm thấy bối rối và có những sự hồ nghi nhất định. Vậy đâu là yếu tố quyết định để các mẹ có thể chọn lựa được nguồn sản phẩm chất lượng, đáng tin cậy?

Khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn, người ta nghiễm nhiên sẽ xét đến các cơ sở khoa học mang tính xác thực trước khi đưa ra quyết định; đặc biệt khi nói đến dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, vốn là một trường đoạn yêu thương không bao giờ kết thúc của các phụ huynh.

Việc phải chọn giữa một sản phẩm đã được cân đong đo đếm hiệu quả một cách khoa học, cụ thể hơn là các sản phẩm dinh dưỡng hay sữa được chứng minh lâm sàng với một sản phẩm khác chưa biết thực hư ra sao thì việc tin dùng sản phẩm ở trường hợp đầu tiên là hoàn toàn có cơ sở.

SẢN PHẨM DINH DƯỠNG ĐƯỢC CHỨNG MINH LÂM SÀNG - ĐIỂM A+ HOÀN HẢO CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Hiểu rõ về chứng minh lâm sàng

Chứng minh lâm sàng là tiêu chí vàng giúp mẹ tham khảo khi lựa chọn hình thức bồi dưỡng cho con ngay từ lúc lọt lòng. Trên thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia xem chứng nhân lâm sàng là tiêu chí vàng giúp các bậc cha mẹ lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ.  

Theo tiến sĩ Collin Rudolph, Trưởng khoa nhi lâm sàng ĐH California (Mỹ), nghiên cứu lâm sàng là hoạt động nghiên cứu một cách có hệ thống trên đối tượng nghiên cứu là con người, với mục đích chứng minh sự an toàn và hiệu quả của sản phẩm thử nghiệm. Đây là quá trình nghiên cứu phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư thích đáng về thời gian, công sức và chi phí. Không những thế, để thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ, cần phải có sự tin tưởng và cho phép của các bậc phụ huynh. Thời gian kiểm định, sự đa dạng trong việc chọn mẫu, cùng tâm huyết và quá trình theo dõi liên tục nghiêm ngặt để có thể đưa ra được mẫu số chung về ngưỡng dinh dưỡng hiệu quả nhất, áp dụng cho hầu hết các trẻ sơ sinh. Những chứng minh, chứng nhận lâm sàng này còn phải được các tổ chức quốc tế công nhận thì mới có giá trị.

Hệ chất được chứng minh lâm sàng và các “cột mốc vàng” cần lưu ý cho sự phát triển trí não của trẻ

Khoa học đã chứng minh não bộ phát triển nhanh chóng và chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu đời để đạt từ 25% khi mới sinh, đạt 80% lúc 2 tuổi, và đến 6 tuổi sẽ đạt 100% não của người trưởng thành. Vì vậy, 6 năm đầu đời của trẻ sẽ là giai đoạn nền tảng và quyết định cho cả chặng đường phía sau của bé mà mẹ không thể bỏ qua. Nếu qua giai đoạn này thì mẹ sẽ không có cơ hội thứ hai để giúp bé phát triển trí não một cách toàn diện nhất.

Theo các nghiên cứu, các hệ chất DHA & ARA được chứng minh là tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Và nếu mẹ cung cấp cho con những hệ chất này theo đúng hàm lượng đã được chứng minh lâm sàng sẽ giúp bé phát triển về trí não vượt trội hơn nữa, thể hiện ở các “cột mốc vàng” mà bất kỳ bà mẹ nào cũng cần phải biết:

Các “cột mốc vàng” cho sự phát triển trí não khi trẻ được cung cấp đúng hàm lượng DHA & ARA được chứng minh lâm sàng

Cụ thể, 9 tháng tuổi, trẻ sẽ được phát triển tốt hơn về khả năng xử lý tình huống và khả năng tập trung duy trì tập trung, biểu hiện ở việc trẻ kết hợp các kỹ năng tính toán, ghi nhớ, tập trung…

Tiếp tục “hành trình” phát triển não bộ của trẻ đến cột mốc 12 tháng tuổi. Trong các nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý nhi khoa trên toàn thế giới, nhiều công trình cho thấy DHA giúp bé cải thiện và tối ưu thị lực, giúp bé nhìn rõ nét hơn so với các nhóm đối chứng. Trong đó, tiêu biểu là nghiên cứu của Tiến sĩ Morale (năm 2005), ông cho biết, thị lực của trẻ được nuôi ăn bằng thực phẩm dinh dưỡng với hàm lượng đúng DHA 17mg/100kcal và ARA 34mg/100kcal – phát triển tốt hơn lúc 12 tháng tuổi.

Đỉnh điểm của sự phát triển trí não của trẻ được đánh dấu ở giai đoạn trẻ 18 tháng tuổi. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Eileen E Birch đăng trên tạp chí Developmental Medicine & Child Neurology (2000) khi trẻ được sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng có hàm lượng đúng DHA liên tục trong suốt 18 tháng sẽ có điểm phát triển trí tuệ (MDI) cao hơn các trẻ uống sữa không có DHA đến 7 điểm… 

(Birch EE, et al. Dev Med Child  Neutral.2000, 42: 174-181)

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Eileen E Birch, trẻ 18 tháng tuổi về chỉ số phát triển trí tuệ MDI (cao hơn 7 điểm)

Cũng theo tiến sĩ Eileen E Birch, nếu tiếp dục duy trì việc cung cấp hàm lượng đúng DHA đến khi trẻ 4 tuổi, IQ ngôn ngữ của trẻ sẽ đượcđược phát triển cao nhất với việc cải thiện rõ rệt trong các kiểm tra về: nắm bắt thông tin, thông hiểu, số học, từ vựng, sự đồng dạng và câu từ

Trẻ 4 tuổi được phát triển về IQ ngôn ngữ

Ở cột mốc 4-5 tuổi ở trẻ chứng kiến sự phát triển về chức năng điều hành não bộ so với nhóm trẻ không sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng có chứng minh lâm sàng. Sự phát triển này được đo lường qua khả năng tự điều chỉnh cảm xúc, suy nghĩ, kiểm soát sự tập trung, khả năng ghi nhớ, giúp trẻ nhạy bén hơn trong việc phân biệt được đồ vật và màu sắc.

 (Colombo J et aI.Am J Clin Nutr.2013; 98:403-412)

Trẻ từ 4-5 tuổi được phát triển về chứng năng điều hành não bộ

Cột mốc phát triển trí não cuối cùng diễn ra vào lúc trẻ được 5 tuổi. Đây là bước ngoặt quan trọng của trẻ khi bước vào độ tuổi chập chững tiếp xúc những con chữ đầu tiên. Dựa trên những nghiên cứu của Tiến sĩ J. Colombo (Mỹ), những trẻ được cung cấp các hệ chất được chứng minh lâm sàng sẽ cải thiện được khả năng tiếp thu ngôn ngữ. Khả năng thông hiểu ngôn ngữ sẽ đến từ việc đọc, hiểu trôi chảy và làm theo các hướng dẫn.

(Colombo J et aI.Am J Clin Nutr.2013; 98:403-412)

Trẻ thông thạo ngôn ngữ lúc 5 tuổi nếu được cung cấp đúng hàm lượng DHA theo khuyến cáo (cao hơn 16%)

Những “cột mốc vàng” nêu trên cũng có thể được xem như tiêu chí để các mẹ có thể đánh giá và quan sát được sự phát triển của trẻ theo từng mốc thời gian nhất định. Từ đó, các mẹ có thể điều chỉnh kế hoạch dinh dưỡng cho phù hợp cho con mình.

Ngoài DHA & ARA (nhóm chất hỗ trợ phát triển trí não), thì bộ chất PDX & GOS được chứng minh lâm sàng cũng giúp tăng cường sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột già và hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Như vậy, có thể khẳng định, chứng minh lâm sàng cả về hệ chất cần thiết và hàm lượng đúng, theo khuyến nghị của các tổ chức quốc tế uy tín được xem là tiêu chí vàng giúp các bậc cha mẹ lựa chọn lựa các sản phẩm dinh dưỡng hiệu quả, an toàn cho trẻ.

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top