5 thực phẩm tốt giúp giảm đau khớp

Ngày đăng: 10/03/2015 - Lượt xem: 5131

Khớp có cấu tạo để chịu được trọng lực lớn. Mỗi bao khớp chứa đầy chất lỏng hoạt dịch đệm và nuôi dưỡng sụn.

Một chế độ ăn uống tồi, tuổi tác, và gien có thể khiến các tế bào sụn rời vỡ, gây cản trở cho chất hoạt dịch và gây ra phản ứng viêm tạo thành cơn đau đớn. Nhưng bạn có thể cải thiện sức khỏe của khớp bằng những thực phẩm được chứng minh là tốt sau đây.

Dầu oliu nguyên chất

Nghiên cứu của trường đại học Catania đã cho chuột thí nghiệm có tổn thương ở khớp dùng dầu oliu extra-virgin (EVOO). Sau 8 tuần, những con chuột này đã tăng đáng kể nồng độ lubricin, một loại protein có trong chất hoạt dịch giúp bảo vệ khớp và có tác dụng bôi trơn.

Bạn có thể dùng dầu oliu chung với xà lách, mì ống, súp rau…

Sữa chua Kefir

Sữa chua kefir cung cấp cho cơ thể rất nhiều các vi khuẩn hữu ích. Hình minh họa

Loại sữa lên men này cung cấp một loạt các vi khuẩn hữu ích, bao gồm một dạng có tên là L. casei. Trong một nghiên cứu, người tham gia được dùng hàng ngày một lượng L. casei. Trong 2 tháng. Vào cuối nghiên cứu, họ đã giảm đáng kể nồng độ chất gây sưng viêm và khớp đã bớt bị đơ cứng hơn nhóm không dùng.

Những nhãn hiệu sữa chua ít ngọt có chứa nhiều vi sinh khuẩn và ít đường hơn loại làm ngọt.

Cam chanh

Trong một nghiên cứu, những người bị viêm khớp đầu gối mãn tính đã dùng chiết xuất vỏ cam trong 8 tuần đã giảm nồng độ chất gây sưng viêm hơn nhóm không dùng. Hiệu quả này có được do một chất sinh tố P có trong cam chanh, được gọi là nobiletin.

Khi bóc vỏ cam, bạn nên để lớp xơ trắng bên ngoài. Dùng cả quả cam (cả vỏ và ruột) trong nước ép trái cây để có được lượng sinh tố P lớn nhất.

Cá hồi

Chất béo có trong cá hồi có tác dụng giảm sưng khi bị viêm khớp.

Loại cá này là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tốt nhất. Người dùng thuốc bổ sung omega-3 cho thấy chất béo này đã tạo ra một chuỗi phản ứng then chốt khiến sưng viêm khớp giảm xuống, đặc biệt là với những người bị đau vì tập thể thao. Nghiên cứu cho thấy, người dùng bổ sung dầu cá này hàng ngày có thể giảm phải sử dụng thuốc chống viêm khớp như ibuprofen.

Cá hồi tươi rất tốt, và loại cá đóng hộp cũng có lượng omega-3 tương tự.

Nghệ

Nghệ rất giàu một chất chống oxy hóa mạnh là curcumin có thể làm giảm các chất gây sưng viêm trong tế bào sụn.

Trong một nghiên cứu với những người bị đau khớp gối mãn tính, dùng chiết xuất nghệ trong 6 tuần giúp làm giảm thiểu sự khó chịu cũng tương đương như dùng 800mg thuốc ibuprofen hàng ngày. Đó bởi vì nghệ rất giàu một chất chống oxy hóa mạnh là curcumin có thể làm giảm các chất gây sưng viêm trong tế bào sụn.

Bạn có thể dùng nghệ để thêm màu cho các món ăn, nướng, cà ri…

Nguồn: Suckhoe&doisong

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top