Acid folic, sắt - 2 vi chất thiết yếu cho thai phụ

Ngày đăng: 14/12/2014 - Lượt xem: 4307

Sắt và acid folic là hai vi chất rất cần thiết cho mỗi con người ở mọi lứa tuổi và mọi giới tính. Khi thiếu hai loại vi chất này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ ngay cả khi còn trong bào thai.

Ở người trưởng thành, nhu cầu acid folic trung bình là 3mcg/kg trọng lượng cơ thể/ngày, tức vào khoảng từ 180 - 200mcg/ngày. Đối với phụ nữ đang mang thai thì nhu cầu đó tăng cao hơn rất nhiều (khoảng 400mcg/ ngày). Vì vậy, khi phụ nữ có dự định mang bầu cần được bổ sung acid folic trước đó khoảng 3 tháng, tối thiểu cũng phải được 1 tháng. Tốt nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì mỗi ngày uống khoảng 400mcg acid folic, thời gian sau đó mỗi ngày bổ sung khoảng 200mcg.

Sắt là một loại vi chất duy nhất mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên bổ sung ở dạng thuốc cho tất cả các bà mẹ đang mang thai, bởi vì phụ nữ mang thai có thể thiếu sắt chiếm tỷ lệ khá cao (khoảng từ 30 - 50%). Đối với người bình thường, chỉ ăn, uống đủ chất có thể đảm bảo đủ chất sắt nhưng với bà bầu nhu cầu sắt tăng cao hơn rất nhiều, do vậy cần được bổ sung bằng đường uống khoảng từ 30 - 60mg sắt hàng ngày từ khi có thai cho đến hết thai kỳ. Cần bổ sung acid folic và vi chất sắt bằng cách uống các loại thuốc có chứa hai loại vi chất này. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc của các hãng sản xuất khác nhau, hầu hết các loại thuốc ngoài hai vi chất acid folic và sắt thuốc còn chứa các loại vi chất khác cũng rất cần cho phụ nữ mang thai như DHA, calci, vitamin D và các loại vitamin nhóm B, E... Khi mua thuốc uống để bổ sung các vi chất, đặc biệt là acid folic và sắt nên hỏi ý kiến của bác sĩ là tốt nhất.

 (Nguồn: suckhoedoisong.vn/)

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top