An toàn thực phẩm đối với bánh trung thu truyền thống

Ngày đăng: 13/08/2024 - Lượt xem: 79

Bánh trung thu là một loại bánh ngọt truyền thống hình được thưởng thức trong Tết Trung thu. Bánh trung thu là biểu tượng của trăng tròn, tượng trưng cho sự đoàn tụ gia đình và thịnh vượng.

Giống như nhiều loại bánh ngọt khác, quá trình sản xuất, xử lý và bảo quản bánh trung thu có thể gây ra rủi ro về an toàn thực phẩm do có nhiều loại nguyên liệu được sử dụng trong bánh trung thu truyền thống. Các mối nguy hiểm như độc tố nấm mốc, chất tạo màu không được phép, chất bảo quản hóa học và mầm bệnh vi sinh vật có thể xuất hiện nếu bánh trung thu không được sản xuất và/hoặc bảo quản đúng cách.

Độc tố nấm mốc Mycotoxin

Mycotoxin là độc tố nấm mốc có thể ảnh hưởng đến gan, thận hoặc hệ miễn dịch. Độc tố tự nhiên có thể được tạo ra bởi một số loại nấm mốc, có thể phát triển ở nhiều điểm khác nhau trong chuỗi sản xuất thực phẩm, đặc biệt là trong điều kiện ấm và ẩm. Vì nấm mốc thường ảnh hưởng đến thực phẩm như thực phẩm làm từ ngũ cốc (ví dụ: bột mì) được sử dụng trong bánh trung thu, do vậy độc tố Mycotoxin có thể có trong thực phẩm nếu thực phẩm bị nhiễm nấm mốc.

Chất tạo màu không được phép

Chất tạo màu có thể được thêm vào lòng đỏ trứng vịt muối trong bánh trung thu truyền thống để làm cho chúng trông hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất tạo màu đều được phép vì một số chất như thuốc nhuộm Sudan có thể gây hại cho gan và hệ tiêu hóa nếu tiêu thụ.

Chất bảo quản hóa học

Để kéo dài thời hạn sử dụng, chất bảo quản hóa học như Axit sorbic cũng đã được sử dụng trong quá trình làm bánh trung thu. Axit sorbic có khả năng gây ra phản ứng dị ứng nếu có hàm lượng cao trong thực phẩm khi sử dụng.

Các tác nhân gây bệnh vi sinh

Vì quá trình làm bánh trung thu truyền thống thường hay sử dụng tay trong một số khâu làm bánh, các tác nhân gây bệnh từ thực phẩm có thể xâm nhập vào trong quá trình sản xuất khi xảy ra tình trạng nhiễm chéo, đặc biệt là khi không thực hiện vệ sinh tay tốt. Một số chủng gây bệnh của vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) như E. coli O157 sản sinh ra độc tố Shiga có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tiêu chảy hoặc nôn sau khi ăn thực phẩm bị ảnh hưởng.

Vậy là người tiêu dùng, chúng ta có thể lưu ý những điểm chính sau để đảm bảo những biện pháp an toàn thực phẩm:

Mua bánh trung thu

Mua bánh trung thu từ những cơ sở và người bán có uy tín, tuân thủ các biện pháp thực hành xử lý thực phẩm tốt, chẳng hạn như đeo găng tay hoặc sử dụng kẹp khi xử lý bánh trung thu.

Kiểm tra quy trình đóng gói bánh trung thu đúng theo cách ngăn tránh bánh tiếp xúc với môi trường.

Chế biến làm bánh trung thu

Đảm bảo rằng các thành phần được sử dụng được mua từ các nguồn đáng tin cậy.

 Tuân thủ các biện pháp vệ sinh tay tốt để ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Rửa tay trước khi xử lý các thành phần.

Đảm bảo các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm (ví dụ: mặt bàn, thiết bị và đồ gốm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm) được giữ sạch sẽ và hợp vệ sinh.

Bảo quản bột ở nơi khô ráo và thoáng mát để giảm thiểu sự phát triển của nấm mốc.

Bảo quản và sử dụng bánh trung thu

Chú ý đến mọi hướng dẫn bảo quản và sử dụng bánh trung thu trước ngày hết hạn ghi trên bao bì.

Bánh trung thu truyền thống không được đóng gói kín phải được bảo quản trong hộp kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Không sử dụng bất kỳ loại bánh trung thu nào bị đổi màu hoặc có mùi khó chịu.

(Biên tập thông tin từ Cơ quan An toàn thực phấm Singapore)

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top