Đoàn kiểm tra đã phát hiện, ghi nhận và thực hiện các vấn đề sau:
- Cơ sở Hộ kinh doanh Kim Liên do Nguyễn Thanh Kim làm chủ và cơ sở Nguyễn Thị Thanh Quý do Nguyễn Thị Thúy An – đại diện cơ sở có Giấy Xác nhận kiến thức về ATTP, Chứng nhận Đủ điều kiện về ATTP do Chi cục Quản lý chất lượng Nông lân sản và thủy sản cấp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy Chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở; riêng Cơ sở Lê Thị Mỹ Vân không có các giấy tờ có liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- 03 cơ sở sản xuất Chả cá này nằm gần bờ sông, trong hẻm nhỏ, liền kề nhau và trốn tránh các cơ quan chức năng bằng công nghệ hiện đại. Khu vực sản xuất, kho lạnh chứa thành phẩm nằm kế bên các ngôi mộ và chuồng heo bốc mùi hôi thối nồng nặc.
- Cơ sở sản xuất trực tiếp dưới nền xi măng, nền còn đọng nước; xã nước thải trực tiếp ra môi trường; máy trộn bị gỉ sét, khu vực sản xuất có nhiều ruồi, ….
- Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở vẫn đang hoạt động; số lượng nguyện liệu và thành phẩm tại các cơ sở khá nhiều: cơ sở Hộ kinh doanh Kim Liên khoảng 500 kg, cơ sở Nguyễn Thị Thanh Quý khoảng 800 kg, cơ sở Lê Thị Mỹ Vân khoảng 400 kg.
- Đoàn đã tiến hành test nhanh hàn the và phát hiện sản phẩm tại cơ sở sản xuất của bà Lê Thị Mỹ Vân dương tính với hàn the và cơ sở đã thừa nhận là có sử dụng hàn the trong sản xuất. Đoàn đã tiến hành bàn giao cho UBND phường Mỹ Thạnh tiến hành tiêu hủy khoảng 400 kg nêu trên theo quy định.
- Đoàn đã tiến hành tạm giữ toàn bộ lô hàng hơn 1.300 kg (cơ sở Hộ kinh doanh Kim Liên khoảng 500 kg, cơ sở Nguyễn Thị Thanh Quý khoảng 800 kg), lấy và gửi mẫu kiểm nghiệm chả cá, bột phụ gia, phẩm màu.
Hiện tại, vụ việc đang được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường – Bộ Công an (C49) và công an địa phương điều tra, làm rõ./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang
Bình luận