Thực hiện Kế hoạch số 176/KH-CCATVSTP ký ngày 04/4/2023 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang về việc tập huấn an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể từ thiện có quy mô phục vụ từ 200 suất ăn trở lên/lần phục vụ, trong khoảng thời gian từ ngày 21/4/2023 đến ngày 25/4/2023, Chi cục tổ chức 02 lớp tập huấn an toàn thực phẩm cho gần 90 bếp ăn tập thể từ thiện có quy mô phục vụ lớn trên địa bàn tỉnh.
Tham dự lớp tập huấn có đại diện Ban trị sự Phật giáo Hòa hảo một số xã, phường, thị trấn; Hội chữ thập đỏ của một số bệnh viện; Thánh đường và người đứng đầu tổ chức bếp ăn tập thể từ thiện tại các Chùa, Đình, nhà riêng, …..
Tại lớp tập huấn, các đại biểu được cập nhật số liệu tình hình ngộ độc thực phẩm trên cả nước nói chung và của tỉnh An Giang nói riêng từ năm 2010 đến Quý 1/2023, hướng dẫn công tác kiểm soát các mối nguy trong quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm và phục vụ cho người dân.
Đồng thời, nhắc nhở người đứng đầu tổ chức bếp ăn tập thể từ thiện thực hiện đúng các quy định để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra như:
- Luật An toàn thực phẩm số: 55/2010/QH12.
- Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
- Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước cùa Bộ Y tế.
- Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”.
- Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13 tháng 12 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm”.
- Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 quy định tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
- Tập huấn việc xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho người trực tiếp sản xuất và kinh doanh dịch vụ ăn uống theo yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm.
- Hướng dẫn cách xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Kết thúc lớp tập huấn, các đại biểu chia sẽ những thuận lợi và khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể từ thiện đặc biệt việc truy xuất nguồn gốc của một số thực phẩm được cho, tặng./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang
Bình luận